+
Aa
-
Trung Quốc đòi lại tượng Phật 1.000 năm tuổi có xác ướp bên trong
31/03/2015 10:29

Trung Quốc đang trong quá trình đòi trả lại một bức tượng Phật 1000 năm tuổi. Được biết, bên trong bức tượng Phật này có xác ướp của một vị thiền sư.

Bức tượng bị đánh cắp năm 1995 tại một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc
Bức tượng Phật (trái) ẩn chứa xác ướp của một vị thiền sư (phải). Bức tượng có thể đã bị đánh cắp từ một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc cách đây 20 năm.

300 người dân ở một ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã cùng ký vào một bản kiến nghị mong muốn được nhận lại pho tượng cổ có niên đại 1.000 năm tuổi, bên trong pho tượng có chứa xác ướp của một vị thiền sư.

Những người dân sống ở ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến tin rằng bức tượng đang được trưng bày ở một viện bảo tàng của Hà Lan chính là bức tượng đã bị đánh cắp khỏi ngôi làng của họ hồi năm 1995. Tin tức này đã được đăng tải trên nhiều tờ báo Trung Quốc trong những ngày qua.

Giờ đây, những người dân sống trong làng quyết định đệ trình yêu cầu của họ lên Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte với hy vọng có thể nhận lại bức tượng cổ quý giá được cho là chứa đựng hài cốt của vị thiền sư Chương Công Lục Toàn.

Trong lá thư đệ trình có đoạn: “Trong trái tim chúng tôi, bức tượng có hài cốt của vị thiền sư không phải một hiện vật văn hóa để đem trưng bày trong viện bảo tàng, mà là hiện thân của một vị Phật sống cần phải được tôn thờ, sùng kính. Đây là một truyền thống tôn giáo tín ngưỡng rất quan trọng trong đời sống của chúng tôi. Thiền sư đã phù hộ cho chúng tôi suốt hơn 1.000 năm qua, và bức tượng này là bằng chứng cho những giá trị văn hóa – lịch sử của chúng tôi”.

Những người dân địa phương khẳng định rằng vị thiền sư Chương Công Lục Toàn đã làm rất nhiều việc thiện cho người dân nơi đây, đặc biệt lúc sinh thời ông luôn chữa bệnh cho dân làng không lấy tiền.

Khi ngài viên tịch, người dân nơi đây đã ướp xác ngài và thực hiện thành một pho tượng để thờ phụng. Kể từ đó, pho tượng linh thiêng trở thành một biểu tượng cho sự chăm nom, phù hộ độ trì của vị thiền sư.

Pho tượng đã được trưng bày ở Viện bảo tàng Drents, Hà Lan hồi năm 2014, và đã thu hút sự quan tâm của ủy ban điều tra chuyên trách tại Hà Lan.

Người dân ở ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến cũng đã tìm thấy những bức ảnh và những cứ liệu lịch sử để chứng thực cho những lời khẳng định của họ trong lá thư đệ trình.

Bức tượng bị đánh cắp năm 1995 tại một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc
Bức tượng bị đánh cắp năm 1995 tại một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Bức tượng hiện đang thuộc quyền sở hữu tư nhân. Chủ nhân của bức tượng luôn ẩn danh. Được biết, người này đã mua bức tượng hồi năm 1996 tại một khu chợ ở Châu Âu. Xác ướp của thiền sư bên trong bức tượng mới được phát hiện kể từ cuối tháng 2 vừa qua sau khi chủ nhân của bức tượng đưa hiện vật quan trọng này tới viện bảo tàng Drents (Hà Lan) để được phục chế.

Theo nhiều hãng tin của Trung Quốc, nhà sưu tập ẩn danh người Hà Lan cho biết ông này sẵn sàng trả bức tượng lại cho dân làng nếu họ có thể chứng minh đây chính là bức tượng đã bị đánh cắp năm xưa.

Bức tượng bị đánh cắp năm 1995 tại một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc
Xác ướp bên trong bức tượng được phát hiện vào cuối tháng 2 sau khi một nhà sưu tầm tư nhân mang bức tượng đến viện bảo tàng Drents ở Hà Lan để được phục chế.
Các chuyên gia tại viện bảo tàng khẳng định rằng bức tượng này có niên đại từ thế kỷ 11-12.
Các chuyên gia tại viện bảo tàng khẳng định rằng bức tượng này có niên đại từ thế kỷ 11-12.

Bức tượng đã được đưa tới trưng bày tại Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary và sẽ lưu lại đây tới tháng 5. Tuy vậy, người dân ở ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến yêu cầu các viện bảo tàng không trưng bày bức tượng này vì đây là tượng Phật để thờ phụng, không phải một hiện vật để đem trưng bày.

Dân làng nơi đây hy vọng rằng họ có thể đệ trình lá đơn kiến nghị lên Thủ tướng Hà Lan trong chuyến thăm của ông sang Trung Quốc, họ cũng hy vọng rằng chuyến công du của ông sẽ mở đường cho việc bức tượng có thể “hồi hương”, trở về quê nhà đích thực.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều