Trung Quốc đẩy chiến lược “viên đạn bọc tiền” với láng giềng Đông Nam Á

22/12/2014 11:17

Từ tháng 5 trở lại đây những khoản cho vay, viện trợ của Bắc Kinh với khu vực này ngày càng nhiều nhằm “hóa giải xu hướng chống Trung Quốc…

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Tân Hoa Xã ngày 22/12 có bài xã luận tiêu đề “Trung Quốc phát triển không quên láng giềng lân cận” ca ngợi quyết định của ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng nước này quyết định sẽ mở hầu bao 1 tỉ USD hỗ trợ các nước tiểu vùng sông Mê Kông phát triển kinh tế, bao gồm Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc ca ngợi, tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc với các nước tiểu vùng sông Mê Kông là “xu thế thời đại, nguyện vọng nhân dân”. Dẫn lời phát biểu của Lý Khắc Cường trong hội nghị này, Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc vẫn đang trên con đường phát triển nhưng sẽ không quên các nước láng giềng lân cận “chung một dòng sông”. Trung Quốc phát triển sẽ càng có lợi cho láng giềng.

Tuy nhiên bình luận về động thái này của Trung Nam Hải, tờ Liên Hợp xuất bản tại Đài Loan hôm nay cho rằng, thực chất khoản tiền 1 tỉ USD Bắc Kinh vừa công bố tại Bangkok hay 20 tỉ USD cam kết cho Đông Nam Á vay trong hội nghị thượng đỉnh tại Myanmar vừa qua là chiến lược ngoại giao mới, “viên đạn bọc tiền” của Trung Quốc.

Trong phát biểu của mình tại Bangkok, Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng thúc đẩy hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông chính là một giải pháp hiệu quả thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN – Trung Quốc và là một bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ này. Ông Cường đưa ra 5 đề xuất, đầu tiên là làm sâu sắc hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng khu vực. Trung Quốc khởi xướng chiến lược một vành đai 1 con đường là để tạo cơ hội mới làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với khu vực.

Trung Quốc muốn đổi mới mô hình hợp tác ngành nghề, Lý Khắc Cường ra sức quảng bá các ngành nghề, dịch vụ của Trung Quốc sang láng giềng như đường sắt cao tốc, điện lực, viễn thông. Ông Cường đề xuất thiết lập các khu công nghệ, kỹ thuật và sản xuất tại 5 quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông. Theo ông Cường, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ giúp “tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập” cho người dân 5 quốc gia này.

Liên Hợp bình luận, Trung Quốc tranh chấp chủ quyền Biển Đông với một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Philippines. Trong khi đó Đông Nam Á lại trở thành nơi cạnh tranh quyền lực chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, từ tháng 5 trở lại đây những khoản cho vay, viện trợ của Bắc Kinh với khu vực này ngày càng nhiều nhằm “hóa giải xu hướng chống Trung Quốc và xây dựng hình ảnh nước lớn trong khu vực”.

Hãng tin Reuters ngày 20/12 lưu ý, hiện vẫn chưa rõ 1 tỉ USD mà Lý Khắc Cường vừa hứa hẹn là một khoản riêng biệt hay nằm trong số 20 tỉ USD mà ông hứa ở Myanmar. Bắc Kinh đã hứa hẹn chi tổng cộng 120 tỉ USD cho châu Phi, Đông Nam Á và Trung Á từ tháng 5 trở lại đây khi leo thang căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với láng giềng.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM