Trung Quốc đã không còn che giấu tham vọng quân sự

03/01/2016 15:39

Trung Quốc đang hiện thực hóa mục tiêu củng cố sức mạnh quân sự áp đảo tại châu Á, “tranh hùng” cùng quân đội Mỹ và phương Tây, nhằm bảo vệ quyền lợi cốt lõi của Bắc Kinh, cùng với một loạt “thay đổi chiến lược quan trọng để thực hiện giấc mơ đại cường quân sự” như ý chí của lãnh đạo nước này – ông Tập Cận Bình.

tin nhap 20160103103745
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao quân kỳ quân chủng Lục quân cho Lý Tác Thành, tân Tư lệnh quân chủng này

Nếu như trước đây, quốc tế còn đặt câu hỏi nghi ngờ về việc ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 300% trong vòng 1 thập niên qua, hay những cam kết của Bắc Kinh về cái gọi là “phát triển hòa bình”, với lại “không có ý đồ theo đuổi quân sự hóa”, thì nay, người ta đã có thể nhìn nhận rõ ràng rằng: Trung Quốc đã đến lúc không còn che giấu tham vọng quân sự của họ.

Việc Bắc Kinh thành lập thêm 3 binh chủng quân đội mới, tiếp theo tin đóng thêm tàu sân bay thứ 2 (sau tàu Liêu Ninh), đi kèm với các sự kiện hải quân, không quân Trung Quốc liên tục can dự, đối đầu với Nhật Bản và Philippines ở các khu vực tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và Biển Đông, càng làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ xung đột vũ trang do tranh chấp trên các vùng biển này.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn tiếp tục xây dựng căn cứ quân sự trên các bãi đá ngầm đã được gia cố phi pháp thành đảo nhân tạo ở khu vực quần đảo Trường Sa và một lần nữa điều giàn khoan Hải Dương 981 vào gần vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chính trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông với các nước Đông Nam Á và Mỹ, tại Hoa Đông với Nhật Bản, Trung Quốc thông báo những thay đổi cấu trúc quan trọng trong quân đội, liên quan đến việc thành lập 3 binh chủng mới : Một đơn vị chuyên trách việc giám sát kho tên lửa chiến lược, một đơn vị tổng chỉ huy lục quân và một đơn vị hỗ trợ chiến đấu.

Theo AFP, thật ra, từ khi lên cầm quyền năm 2013, ông Tập Cận Bình đã thi hành một chiến lược xuyên suốt cải cách quân đội với hai mục tiêu song hành: tăng cường kiểm soát chính trị lực lượng vũ trang và sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt quan điểm của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Vào tháng 11/2015, Bắc Kinh đã thông họ có kế hoạch thay đổi sâu rộng, nhằm đặt quân đội dưới sự kiểm soát chặt chẽ  hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà nhân vật chỉ huy tuyệt đối là Tập Cận Bình.

Trước đó, trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít hồi tháng 9/2015, Chủ tịch Trung Quốc kiêm Tổng bí thư Đảng Cộng sản, kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Tập Cận Bình cũng loan báo kế hoạch cắt giảm 300 nghìn quân để “tăng hiệu quả chiến đấu” theo binh pháp quân cần tinh chứ không cần đông. Cùng lúc, ông loại trừ hàng loạt tướng lãnh trong chiến dịch chống tham nhũng và nạn mua quan bán chức trong quân đội.

Trong Sách Trắng Quốc phòng công bố vào tháng 5/2015, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã khẳng định quân đội Trung Quốc có tham vọng “củng cố và phát triển lực lượng hải quân” để “tham gia vào các chiến dịch quốc tế”.

Vấn đề là Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo trước những đe dọa về quyền và lợi ích mà nước này phải đối mặt. Theo đó, Bắc Kinh “sẽ chỉ tấn công khi bị tấn công, nhưng sẽ phản công”, đồng thời nhắc tới “những hành động khiêu khích của các láng giềng ngoài biển” và “các phe bên ngoài tự liên hệ vào vấn đề Biển Đông”.

Nhà phân tích Nghê Lạc Hùng, Giáo sư Khoa học Chính trị và Luật pháp tại Đại học Thượng Hải nhận định: “Trong một thời gian dài, Trung Quốc không có lợi ích ở nước ngoài, các lực lượng hải quân, không quân và các đơn vị tên lửa dẫn đường là tương đối yếu so với lục quân. Để bắt kịp với các cường quốc châu Âu và Mỹ … Trung Quốc phải nâng cao trình độ hiện đại hóa và sức mạnh chiến đấu của quân đội.”Quân đội Trung Quốc cải cách để gia tăng khả năng tác chiến của 3 binh chủng, hòng bắt kịp quân đội phương Tây và Mỹ.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo nổi tiếng với xu hướng chủ nghĩa dân tộc, trong một bài xã luận đăng ngày 2/1/2016 cũng không ngần ngại khẳng định: quân đội Trung Quốc đã hội đủ những yếu tố cần thiết của một quân đội mạnh và xem Mỹ là đối tượng.

“Nếu Trung Quốc vẫn thua xa Mỹ về quân sự thì điều này sẽ ảnh hưởng đến vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế và thái độ của các nước khác đối với Trung Quốc… Với một quân đội mạnh, Trung Quốc có thể có được sức hấp dẫn về mặt chính trị hơn, có ảnh hưởng và thuyết phục hơn” – tờ báo diều hâu này viết.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video