Trung Quốc đã bịt tai dự đối thoại Shangri-La

02/06/2015 06:35

Có cử tọa mỉa mai rằng vị Đô đốc Trung Quốc có tài dự đoán tương lai khi ông này đã trả lời các câu hỏi ngay trong bài phát biểu!

Đối thoại Shangri-La được đánh gia là một diễn đàn thường niên có uy tín để các bên trao đổi quan điểm về những vấn đề then chốt, góp phần quan trọng trong việc định hình bối cảnh an ninh và quân sự của khu vực. Như thường lệ, đối thoại năm nay thu hút sự tham dự các bộ trưởng quốc phòng, nhiều quan chức cấp cao và giới chuyên gia an ninh.

Sự có mặt liên tiếp của Trung Quốc tại sự kiện thường niên này cũng được giới phân tích đánh giá rất cao, được coi là cơ hội để Trung Quốc hóa giải những nghi ngại của cộng đồng quốc tế, và ngược lại, giúp Trung Quốc hiểu rõ quan điểm của các nước trong hàng loạt vấn đề.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc tại Đối thoại Shangri-La 2015
Đô đốc Tôn Kiến Quốc tại Đối thoại Shangri-La 2015

Tuy nhiên, có một điều mà bất kỳ đại biểu nào tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay, cũng như những lần đối thoại trước đó, đều cảm thấy là sự thất vọng trước thái độ của Trung Quốc. Đại diện của Trung Quốc đến dự đối thoại dường như chỉ với mục đích chính là đọc bài phát biểu được soạn thảo sẵn mà không thèm quan tâm các cử tọa muốn nghe điều gì.

Hôm 31/5, trong ngày làm việc cuối cùng của Đối thoại Shangri-La 14, đại diện của Trung Quốc là Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã có bài phát biểu rất được quan tâm. Ông Tôn Kiến Quốc chủ yếu sử dụng các mỹ từ kiểu như Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi và xây dựng một mô hình quan hệ quốc tế kiểu mới, phù hợp với nhu cầu an ninh và phát triển của tất cả các quốc gia.

Quan chức quân sự Trung Quốc nói một cách hoa mỹ rằng: “Đối đầu cần phải nhường chỗ cho hợp tác và lợi ích song phương sẽ thế chân mâu thuẫn nếu các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc được thực thi đầy đủ. Đây cũng chính là cách để chúng ta phát triển một cách hòa bình”.

Đặc biệt, ông Tôn Kiến Quốc đã nhắc tới nguyên tắc “cùng thắng” và hợp tác trên Biển Đông. Thế nhưng trong phiên thảo luận sau đó, khi các cử tọa đặt câu hỏi đề nghị làm rõ hơn thế nào là “cùng thắng” thì vị Đô đốc này không thể trả lời. Tương tự, trong hơn chục câu hỏi đặt ra, hàng loạt chất vấn về hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông cũng bị ông này phớt lờ.

Trung Quốc đã phớt lờ quan ngại của cộng đồng quốc tế về hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông
Trung Quốc đã phớt lờ quan ngại của cộng đồng quốc tế về hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông

Nực cười nhất là việc Đô đốc Tôn Kiến Quốc nói rằng ông đã trả lời cho những câu hỏi đó trong phát biểu của mình! Một cử tọa tham dự phiên đối thoại đã mỉa mai rằng vị đô đốc người Trung Quốc này rất giỏi, đặc biệt là có tài…đoán trước tương lai.

Giới chuyên gia cho rằng với phát biểu của Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội trấn an những quan ngại trong khu vực về chương trình xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các đảo này trên Biển Đông.

Có lẽ không có ai hi vọng Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách, hay ít nhất là cách hành xử, sau Đối thoại Shangri-La 2015. Thậm chí, qua những tuyên bố sặc mùi bao biện của ông Tôn Kiến Quốc với luận điệu cố hữu là hoạt động xây đảo nhân tạo là “chính đáng” và mang tính chất “hòa bình”, thế giới có thể sẽ chứng kiến thêm nhiều hành động phi pháp và ngang ngược hơn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Sau khi Đối thoại Shangri-La kết thúc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết sự kiện này đã tạo điều kiện để chính phủ các nước và giới học giả trao đổi quan điểm, và cùng với đó, giới chức quân sự cũng như các đại biểu có thể nhân cơ hội lần này tiến hành thảo luận nhằm tăng cường lòng tin song phương.

Thế nhưng thái độ của Trung Quốc giống như một người bịt chặt hai tai đến dự đối thoại liệu có khiến cộng đồng quốc tế “tăng cường lòng tin” được hay không?

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video