Trung Quốc: Cướp tàu, phạt tiền nếu đánh cá ở Trường Sa?

09/01/2014 09:04

Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường quyền hạn của cảnh sát trên Biển Đông và yêu cầu ngư dân các nước khác phải xin phép Bắc Kinh trước khi hoạt động trong một vùng biển rộng lớn ở Biển Đông.

Trung Quốc cho biết, quy định trên sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng 1 này.

Trung Quốc đơn phương lập ra quy định rằng tàu thuyền nước ngoài phải xin phép Trung Quốc thì mới được quyền đánh cá hay khảo sát tại vùng biển rộng lớn trên Biển Đông mà Trung Quốc cho rằng đang thuộc quyền quản lý của Hải Nam, tỉnh đảo cực nam của Trung Quốc.

Giàn thăm dò và khai thác dầu tại lô 128 ở khu vực biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Giàn thăm dò và khai thác dầu tại lô 128 ở khu vực biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cũng theo quy định này, chỉ những ban ngành có liên quan do Nội các Trung Quốc chỉ đạo mới được cấp phép. Trung Quốc tuyên bố sẽ tịch thu sản lượng khai thác, thiết bị đánh cá và phạt tới 83.000 USD đối với các trường hợp vi phạm.

Vùng biển mà Trung Quốc khoanh vùng trong quy định trên bao gồm 2 triệu km2 trong số 3,5 triệu km2 của Biển Đông, bao gồm các nhóm đảo Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và những đảo đang có tranh chấp với Philippines và nhiều quốc gia khác.

Hôm 8/1, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết các nhà ngoại giao nước này đang tìm kiếm thêm thông tin về quy định mới mà Trung Quốc đơn phương đặt ra trên Biển Đông này.

Hành động vô lý trên của Trung Quốc tiếp sau việc nước này đơn phương tuyên bố một “Vùng phòng không” trên biển Hoa Đông, bao trùm cả những hòn đảo đang có tranh chấp với cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Những động thái trên cho thấy ông Tập Cận Bình đang cố gắng chứng minh ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, châm ngòi cho một cuộc đối đầu với các nước láng giềng.

Joseph Cheng, chuyên gia chính trị Trung Quốc thuộc Đại học Thành phố Hong Kong, nói: “Những loại khẳng định chủ quyền, hay yêu sách lãnh thổ kiểu như này, sẽ tiếp tục. Ông Tập tin rằng ông không thể chịu nổi khi bị xem là có lập trường mềm mỏng”.

Theo AP, những quy định mới này được tỉnh Hải Nam thông qua từ cuối tháng 11/2013.

AP cho rằng, việc thực thi quy định trên trong một vùng biển rộng lớn như vậy dường như không thể thực hiện được, tuy nhiên, động thái này của Trung Quốc là nhằm khẳng định quyết tâm ép các nước láng giềng trong các tranh chấp tại Biển Đông.

(Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video