Trung Quốc công kích Nhật bằng lễ kỷ niệm chiến tranh hoành tráng

08/07/2014 11:30

Trung Quốc đang muốn tăng cường áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, khi ngày 7.7, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tham gia lễ kỷ niệm 77 năm sự kiện cầu Lư Câu tại Bảo tàng kháng chiến chống Nhật.

Học sinh trung Quốc tham gia buổi lễ kỷ niệm 77 năm sự kiện cầu Lưu Câu hôm 7.7.
Học sinh trung Quốc tham gia buổi lễ kỷ niệm 77 năm sự kiện cầu Lưu Câu hôm 7.7.

Trước đây, các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc từng đến thăm bảo tàng này vào những ngày kỷ niệm kết thúc Thế chiến II 15.8.

Nhưng đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc thăm bảo tàng vào ngày kỷ niệm sự kiện cầu Lư Câu (7.7.1934). Trung Quốc cho rằng sự kiện nổ súng lầm ở cầu Lư Câu đã khiến Nhật lấy cớ đó xâm lược Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Người Trung Quốc ở mọi tầng lớp xã hội đã chống lại cuộc xâm lược tàn bạo của Nhật Bản bởi chính mạng sống của họ. Dù một số người cố gắng lờ đi thực tế lịch sử đó nhưng đất nước và người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ tha thứ cho bất cứ ai xuyên tạc lịch sử này”.

Những động thái công kích Nhật Bản này của ông Tập được cho là để trả đũa chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Abe ở Tokyo hồi tháng 12.2013. Trung Quốc cho rằng đền này đang thờ những kẻ đã gây tội ác chiến tranh trong Thế chiến II ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác.

Trong bài phát biểu 15 phút, ông Tập không hề nhắc gì đến tên của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhưng lại nói rất rõ ràng rằng Nhật đã tìm mọi cách xâm lược Trung Quốc bằng vũ lực. Cuộc xâm lược đó đã gây ra tai họa cho người dân Trung Quốc.

Chưa dừng lại, trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Bắc Kinh ngày 6.7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gián tiếp chỉ trích Nhật Bản, dù không nêu đích danh.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng đang ồ ạt công kích Nhật. Trên trang nhất của tờ Nhân Dân (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc), ngày 7.7 đã đăng một bài xã luận lên án Nhật Bản với nhan đề: “Chúng ta sẽ không chịu đựng sự lặp lại bi thảm của lịch sử”. Bài viết đã cáo buộc Nhật Bản đang đi lại con đường để “phục hồi chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ”.

Chính quyền Trung Quốc đã lên kế hoạch kỷ niệm hoành tráng 70 năm kết thúc Thế chiến II vào năm 2015, một cuộc chiến mà Trung Quốc gọi là chiến tranh chống phát xít Nhật. Lễ kỷ niệm sẽ nhắc lại một cách mạnh mẽ cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật.

Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày bùng nổ cuộc chiến Trung – Nhật lần thứ nhất (1894-1895) vào ngày 25.7.

(Theo Một Thế Giới)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video