Trung Quốc công bố các khách “VIP” trong lễ duyệt binh

26/08/2015 04:52

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/8 đã công bố danh sách các nhà lãnh đạo nước ngoài tới tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Bắc Kinh vào tuần tới.

Máy bay Trung Quốc tập dượt cho cuộc duyệt binh (Ảnh: AFP)

Theo thông báo, trong danh sách 24 nguyên thủ và lãnh đạo nước ngoài có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng tới dự.

Nguyên thủ châu Âu duy nhất tham dự lễ duyệt binh là Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman. Pháp và Ý sẽ cử ngoại trưởng còn đại diện của Mỹ, Đức và Canada sẽ là đại sứ của ba nước này tại Bắc Kinh. Ngoài ra, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng sẽ tới Trung Quốc nhưng với tư cách cá nhân.

Bất ngờ hơn khi danh sách không có tên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người chưa thăm chính thức Trung Quốc một lần nào dù Bắc Kinh luôn là một đồng minh của Bình Nhưỡng.

Theo thông báo, đại diện của Triều Tiên tới Trung Quốc vào tuần tới sẽ là ông Choe Ryong-Hae, một ủy viên thuộc Bộ Chính trị Triều Tiên.

Sự vắng mặt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong lễ duyệt binh sắp tới cũng thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày qua. Ngoài ra, Nhật Bản cũng không cử quan chức đương nhiệm nào khác, thay vào đó, cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama, người từng có lời xin lỗi lịch sử về những hành động của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới II, sẽ tới Bắc Kinh với tư cách cá nhân.

Về danh sách trên, ông Zhang Ming, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: “Các quốc gia sẽ quyết định cử ai. Còn nói như người xưa: Ai đến cũng đều là khách. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các nguyên thủ và quan chức nước ngoài”.

Trong khi đó, bình luận về sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo phương Tây, giới phân tích cho rằng có những ý kiến lo ngại về mục đích của sự kiện. Dù Thứ trưởng Zhang tuyên bố lễ duyệt binh sắp tới không nhằm vào Nhật Bản, nhưng truyền thông Trung Quốc thời gian qua liên tục nhắc tới lễ duyệt binh kỷ niệm “cuộc kháng chiến của nhân dân Trung Quốc chống lại sự xâm lược của Nhật Bản và chủ nghĩa Phát xít trên toàn thế giới”.

Ngoài ra, những hành động của Trung Quốc trong khu vực thời gian qua cũng làm nhiều nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại.

(Theo Dân Trí/AFP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video