Trung Quốc cho vay 60 tỷ USD bất chấp khả năng chi trả của châu Phi

04/09/2018 15:03

Trung Quốc dường như cũng có ý định mời các nước châu Phi tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa cam kết rót hàng chục tỷ USD cho các nước châu Phi để thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng bất chấp ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tình trạng nợ nần gia tăng ở châu lục này. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định nước này không theo đuổi bất cứ “lợi ích chính trị riêng” nào khi đầu tư ở châu Phi cũng như không can thiệp công việc nội bộ của các nước châu Phi.

trung quoc cho vay 60 ty usd bat chap kha nang chi tra cua chau phi hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo châu Phi. (Ảnh: The Hindu)

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi tại Bắc Kinh ngày hôm qua, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ cung cấp 60 tỷ USD trong vòng 3 năm tới dưới hình thức các khoản vay, viện trợ và đầu tư. Nhà lãnh đạo này khẳng định rằng không ai có thể làm suy yếu sự đoàn kết giữa người Trung Quốc và châu Phi. Cũng theo ông Tập Cận Bình, hợp tác Trung Quốc – châu Phi phải đem lại cho người dân hai bên những lợi ích và thành công hữu hình có thể nhìn thấy được, có thể cảm nhận được.

Trung Quốc đồng thời thông báo một kế hoạch tăng cường hợp tác giữa nước này với các quốc gia châu Phi trong một loạt các lĩnh vực theo chủ đề xây dựng một cộng đồng vì một tương lai chung. Trung Quốc dường như cũng có ý định mời các nước châu Phi tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Đây là chương trình đầy tham vọng nhằm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và tài nguyên ở nước ngoài, cũng như gia tăng tầm ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc.

(Theo VOV)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video