Trung Quốc chính thức bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước

11/03/2018 16:09

Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc ngày 11/3 chính thức bỏ phiếu phê chuẩn đề xuất sửa đổi hiến pháp, trong đó đề cập đến loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chức vụ chủ tịch nước.Theo Washington Post, Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc ngày Chủ Nhật (11/3) chính thức bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch nước, cho thấy dấu hiệu thay đổi to lớn đối với chính trị Trung Quốc.

Trung Quoc chinh thuc bo gioi han nhiem ky chu tich nuoc hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể giữ chức sau năm 2023. (Ảnh: Reuters)

Việc bỏ phiếu diễn ra hai tuần sau khi cơ quan truyền thông của đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố kế hoạch sửa đổi hiến pháp, khiến nhiều người Trung Quốc và những nhà quan sát bất ngờ. Đây được coi là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2023.

Trước đó, Tân Hoa Xã ngày 25/2 công bố đề xuất của Ủy ban Trung ương Trung Quốc về việc bỏ phần nói Chủ tịch và Phó Chủ tịch sẽ phục vụ không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp ra khỏi hiến pháp.

Tuy nhiên, người phát ngôn Trương Nghiệp Toại nói đề xuất này đơn thuần chỉ là làm cho chức danh chủ tịch nước giống với chức danh tổng bí thư và chủ tịch quân ủy trung ương vốn không bị giới hạn nhiệm kỳ.

Quy định về việc chủ tịch nước không làm quá hai nhiệm kỳ được đưa vào hiến pháp nhà nước Trung Quốc năm 1982.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM