Trung Quốc chẳng thể nào thay thế được vị trí của Việt Nam!

28/11/2014 17:40

Không riêng gì Giáo sư Thayer, chính bản thân nhà cầm quyền Trung Quốc cũng nhận ra, Việt Nam rất quan trọng đối với Lào và Campuchia về phương diện kinh tế. Bởi lẽ Việt Nam là một tác nhân kinh tế lớn trong khu vực. Chính vì vậy mà những năm gần đây, Trung Quốc luôn tìm mọi cơ hội hiện diện ở 2 quốc gia trên để chia rẽ khối Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam hòng phục vụ cho những mưu lợi riêng. Rất nhiều thủ đoạn được vạch ra, thế nhưng Trung Quốc không ngờ rằng, khối tiền mà nước này đổ ra, đầu tư vào Campuchia, Lào chẳng thể nào mua chuộc hay phá vỡ niềm tin, tình hữu nghị mà lãnh đạo, nhân dân đất nước Campuchia, Lào dành cho Việt Nam!

Điều mà nhà cầm quyền Trung Quốc không bao giờ muốn chính là lãnh đạo cấp cao ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia có mối quan hệ thân thiết với nhau; đặc biệt thường xuyên có những cuộc gặp mặt mang tầm chiến lược.

Thực tế, Trung Quốc liên tục tung chiêu “viện trợ” không cần Campuchia, Lào hoàn lại vốn khá nhiều dự án. Mục đích chính là để nhận lấy sự ủng hộ của nhà lãnh đạo hai nước này. Trung Quốc muốn dùng lá bài kinh tế để “xé nhỏ” dần sức mạnh của Việt Nam. Thế nhưng, tiền chỉ có thể làm hấp dẫn nhà lãnh đạo Campuchia, Lào – trong giai đoạn đất nước bạn có quá nhiều sự phụ thuộc. Còn khi giai đoạn khó khăn dần đi qua, nhà lãnh đạo có tầm, có thể tự đưa đất nước họ đi lên bằng chính đôi chân vững chãi của mình thì lúc này họ thực sự phân định được đâu mới là mối quan hệ bền lâu, thì chiêu trò dùng tiền mua lương tâm mà nhà cầm quyền Trung Quốc giở trò trong thời gian qua sẽ không còn hấp dẫn với Campuchia, Lào nữa.

Trung Quốc chẳng thể nào thay thế được vị trí của Việt Nam!
Trung Quốc chẳng thể nào thay thế được vị trí của Việt Nam!

Những điều đó đã được chứng minh rõ ràng qua Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 8 vừa diễn ra tại Thủ đô Vientiane – Lào. Tại hội nghị lần này, một lần nữa sự thật được tái khẳng định, như Giáo sư Thayer từng nhận xét: “Việt Nam rất quan trọng đối với Lào và Campuchia về phương diện kinh tế. Vì lẽ Việt Nam là một tác nhân kinh tế lớn trong khu vực. Việt Nam cũng rất quan trọng đối với hai láng giềng trên bình diện an ninh do các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia dọc theo đường biên giới chung giữa hai bên. Sau cùng, Việt Nam quan trọng đối với Lào và Campuchia trong vai trò một đối trọng tiềm tàng cho hai nước này trước Trung Quốc!”.

Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam sang tham dự Hội nghị CLV-8. Càng không phải đơn giản mà Thủ tướng Lào chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn, quý báu, hiệu quả cho đất nước và nhân dân Lào… Tất cả những lời phát biểu, những cái bắt tay siết chặt, lời cảm ơn được xuất ra từ tim khẩu của Thủ tướng nước bạn đều đặt rất nhiều tình cảm và nhiều ngụ ý, thông điệp cho giai đoạn mới.

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng: “Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự phát triển bền vững và hợp tác toàn diện giữa ba quốc gia, nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân 13 tỉnh khu vực Tam giác Phát triển mà còn góp phần vào hoà bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực Tiểu vùng Mekong, hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015”. Điều này cho thấy, Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 8 đã củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện với Lào; đồng thời củng cố quan hệ hợp tác toàn diện với Campuchia.

Điểm nhấn trong phần gặp mặt này là Chính phủ 3 nước đều thống nhất với nhau sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ và thực chất trong triển khai các chương trình hợp tác quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội 13 tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển. Tin vui này đã báo hiệu cho giai đoạn mới đầy khởi sắc cho dân tộc ba quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia về những bước phát triển bền vững và chắc chắn sẽ có những bước đột phá trên con đường xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước.

Còn nhớ, vào năm 2012, khi Campuchia làm chủ tịch ASEAN, Trung Quốc đã sử dụng ảnh hưởng của mình trên chính quyền Phnom Penh để tác động đến cuộc thảo luận về Biển Đông trong khối ASEAN. Nay với những tình cảm tốt đẹp khối Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam đã và đang diễn ra. Có lẽ sắp tới đây, vào năm 2016, đến lượt Lào lên làm chủ tịch ASEAN, nhà cầm quyền Trung Quốc lại có thể lại sử dụng những con bài “ưu đãi” không hoàn vốn để mua chuộc nước Lào không ra tuyên bố chung như trước đây Campuchia đã từng làm? Nhưng Trung Quốc lòng tin, tình bằng hữu không bao giờ có thể đánh đổi được bằng tiền. Và như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nói: “mất lòng tin là mất tất cả”.

Hải Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video