Trung Quốc cần máy bay ném bom uy hiếp “chuỗi đảo thứ hai”

08/07/2015 07:56

Giới chức quốc phòng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh cần phát triển một loại máy nay ném bom chiến lược tầm xa,đủ khả năng tấn công kẻ thù cách xa bờ biển trong trường hợp có xung đột xảy ra.

may bay nem bom chien luoc tam xa
Trung Quốc cần máy bay ném bom uy hiếp “chuỗi đảo thứ hai”.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu quốc phòng trong những năm gần đây, đặc biệt là đầu tư phát triển lực lượng hải quân với kế hoạch ra mắt tàu sân bay đầu tiên, một số tàu ngầm, cùng hạm đội tàu chiến hiện đại. Những động thái này được giới phân tích nhận định là phục vụ cho tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo công bố gần đây trên Kanwa Defence Review, một cuộc họp của các quan chức quân đội Trung Quốc gần đây đã bắt đầu coi không quân là “lực lượng chiến lược” mới-một danh hiệu trước đây được dùng cho Quân đoàn pháo binh số 2, lực lượng tên lửa chiến lược tối quan trọng của quốc gia này.

Các quan chức cấp cao tại cuộc họp đã kêu gọi không quân Trung Quốc ưu tiên phát triển  máy bay ném bom chiến lược tầm xa-loại phi cơ có khả năng vận chuyển khoảng 10 tấn vũ khí không đối đất và bay ít nhất 8.000km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Hội nghị nhất trí rằng máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới sẽ cho phép quân đội tiến hành các cuộc tấn công rộng hơn trên Thái Bình Dương, bao quát theo “chuỗi đảo thứ 2”, từ đó bảo đảm chính sách đe dọa quân sự của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng.

Các nhà phân tích chiến lược quân sự Trung Quốc xác định những vành đai dọc theo chuỗi đảo hình thành một cơ sở địa lý cho hệ thống phòng thủ trên biển của quốc gia này. Tuy nhiên, ranh giới chính thức của các chuỗi đảo chưa bao giờ được xác định, với “chuỗi đảo thứ nhất” theo tuyên bố của Bắc Kinh, là vòng cung kéo dài từ Nhật Bản đến Đài Loan, trong đó bao gồm nhiều căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa.

“Chuỗi đảo thứ hai” đề cập đến những hòn đảo xa hơn ở phía đông Thái Bình Dương, bao gồm quần đảo Marianas, Carolines và cả lãnh thổ Guam của Mỹ-nơi có căn cứ không quân Andersen. Một “chuỗi đảo” thứ ba gồm đảo Hawaii đôi khi cũng được nhắc đến, báo chí địa phương cho biết.

Khả năng tấn công các căn cứ trên chuỗi đảo thứ hai sẽ ngăn chặn quân đội nước ngoài can thiệp vào nước này trong trường hợp khẩn cấp hay xung đột xảy ra, giới quan chức Trung Quốc khẳng định tại cuộc họp.

Tạp chí công nghệ quốc phòng Trung Quốc Aerospace Knowledge cho biết một loạt các bài báo vào tháng trước cũng cho rằng Bắc Kinh cần một máy bay ném bom tầm xa tàng hình. “Máy bay ném bom tầm trung không thể khắc phục những thiết sót cơ bản của lực lượng không quân PLA trong tác chiến và răn đe chiến lược,” tạp chí đưa tin.

“Vì vậy, không quân Trung Quốc cần một máy bay ném bom chiến lược liên lục địa có khả năng thâm nhập hệ thống phòng không của đối phương, tiến hành cuộc tấn công một cách bất ngờ,” tờ báo nhận định. Tuy nhiên, phó giám đốc ban biên tập Wang Yanan, cho rằng một chiếc máy bay như vậy đòi hỏi những công nghệ tiên tiến mà ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc khó có thể đạt được.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video