Trung Quốc cắm giàn khoan Nam Hải 4 trong vịnh Bắc bộ gần một năm

11/07/2014 11:26

Bắt đầu từ ngày 9-7, Trung Quốc đã kéo giàn khoan thứ Nam Hải 4 xuống tác nghiệp tại vị trí mới nằm sát đường phân giới vịnh Bắc bộ trong thời gian gần 1 năm.

Trong bối cảnh biển Đông ngày một gia tăng căng thẳng do Trung Quốc gần đây đã liên tiếp kéo các giàn khoan dầu khí vào các khu vực biển đang có tranh chấp, đặc biệt vụ việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bất chấp những phản ứng quyết liệt của Việt Nam và chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc không những không rút mà còn gia tăng số lượng và kéo dài thời gian tác nghiệp của các giàn khoan tại biển Đông.

Trung Quốc đang tăng cường giàn khoan xuống tác nghiệp ở biển Đông

Theo tin thông báo trên trang mạng Cục hải sự quốc gia Trung Quốc ngày 10-7 tuyên bố, giàn khoan “Nam Hải số 4” của nước này sẽ tác nghiệp tại biển Đông trong vòng 1 năm tới.

Theo đó giàn khoan này bắt đầu hoạt động khoan khai thác dầu khí tại khu vực biển Đông kể từ ngày 09-07-2014 đến ngày 30-06-2015, tại vị trí có tọa độ 18°36′48.″47 N/107°40′28.″43 E.

Đồng thời nước này còn đưa ra thông báo cấm tất cả các loại tàu thuyền qua lại và tránh xa khu vực vòng tròn tác nghiệp của giàn khoan, có bán kính 2 km, lấy tâm là tọa độ trên.

Vị trí hạ đặt giàn khoan Nam Hải 4

Điểm hạ đặt giàn khoan Nam Hải 4 tuy nằm trong khu vực vịnh Bắc bộ nhưng không xâm phạm chủ quyền lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vị trí hạ đặt giàn khoan Nam Hải 4 cách điểm vuông góc gần nhất trên đường phân giới vịnh Bắc bộ khoảng 35km về phía Trung Quốc. Hiện Trung Quốc cũng đang có giàn khoan Nam Hải 9 hoạt động ở vị trí tương tự, sát đường phân giới vịnh Bắc bộ như Nam Hải 4.

Cần hết sức cảnh giác và theo dõi chặt chẽ các di biến động của các giàn khoan này, không để xâm phạm chủ quyền của nước ta trên biển.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video