Trung Quốc buộc người dân tỉnh Tân Cương cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại

26/07/2017 11:43

Trang tin Register (Anh) đưa tin ngày 24/07, theo báo cáo trực tuyến, Chính phủ Trung Quốc đang buộc công dân ở Tân Cương (nơi có đa số người Hồi Giáo) cài đặt phần mềm gián điệp Jing Wang (có nghĩa là internet sạch) trên điện thoại di động, đồng thời cho cảnh sát kiểm tra ngay tại chỗ để giám sát việc cài đặt.

Đầu tháng 07 này, người dùng WeChat tại thủ phủ Duy Ngô Nhĩ thuộc khu tự trị Tân Cương đã nhận được một tin nhắn trên điện thoại hướng dẫn cài đặt ứng dụng Jing Wang – có nghĩa là “internet sạch” trong tiếng Trung.

Trung Quốc buộc người dân tỉnh Tân Cương cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại
Trung Quốc buộc người dân tỉnh Tân Cương cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại

Những người không cài đặt ứng dụng bị cảnh báo sẽ bị giam giữ trong 10 ngày và sẽ bị cảnh sát theo dõi như một mối đe dọa.

Ứng dụng này không chỉ chặn truy cập các trang web cụ thể, tìm kiếm bộ nhớ điện thoại các tập tin hình ảnh bất hợp pháp và ngăn cài đặt các ứng dụng khác, mà còn theo dõi người dùng như ghi lại các cuộc trò chuyện, đăng nhập wifi, thông tin IMEI và SIM điện thoại và gửi chúng về cho chính phủ.

Mục đích chính của ứng dụng là – hoặc đã – nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi nội dung không phù hợp và những phần mềm độc hại. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc lại sử dụng nó như một công cụ giám sát hàng loạt. Trong thông báo chính thức được gửi đi, người dùng đã được thông báo rằng ứng dụng này sẽ “tự động phát hiện các đoạn video tôn giáo, hình ảnh, sách điện tử và tài liệu điện tử bất hợp pháp” trên điện thoại của họ.

Hà Linh (dịch từ The Register)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video