Trung Quốc bắt 40 người hỗ trợ biểu tình tại Hồng Kông

10/10/2014 10:18

Trung Quốc đã bắt giữ 40 người đại lục trong 2 tuần qua vì hỗ trợ phong trào biểu tình tại Hồng Kông, theo các báo cáo của các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền.

Phe biểu tình và phản đối biểu tình xô xát tại Hồng Kông.
Phe biểu tình và phản đối biểu tình xô xát tại Hồng Kông.

Những người bị bắt đến từ các lĩnh vực khác nhau trong xã hội Trung Quốc, từ các nghệ sĩ, các nhà hoạt động dân chủ tới các nông dân.

Hầu hết các vụ bắt giữ diễn ra tại Bắc Kinh và thành phố giáp với Hồng Kông là Quảng Đông, các ghi chép của nhà hoạt động nhân quyền Wen Yunchao cho thấy.

Dựa vào thông tin của ông Wen, các vụ bắt giữ bắt đầu vào ngày 28/9, cùng ngày cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay vào hàng nghìn người biểu tình hòa bình tập trung tại quận trung tâm phản đối các quy định bầu cử mới của Bắc Kinh.

Làn sóng bắt giữ đầu tiên dường như đã diễn ra sau khi một số người bày tỏ sự ủng hộ các cuộc biểu tình tại Hồng Kông trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Đợt bắt giữ thứ 2 diễn ra vào ngày 1/10, đúng dịp kỷ niệm 65 năm quốc khánh Trung Quốc. Bốn nông dân ở ngoại ô Bắc Kinh cũng bị bắt, trong đó có cụ bà 70 tuổi.

Phần lớn những người bị bắt giữ đang bị giam giữ tại một trung tâm ở tây nam Bắc Kinh. Một nhóm các luật sự đã cố gắng tới thăm vài người bị bắt hồi cuối tuần qua nhưng bị giới chức từ chối.

Làn sóng biểu tình tại Hồng Kông đã nổ ra hôm 28/9 nhằm phản đối các quy định bầu cử mới của chính phủ trung ương Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình đã lắng xuống và số lượng người tham gia biểu tình đã giảm mạnh từ hàng chục nghìn người xuống vài nghìn người trong những ngày qua.

Chính quyền Hồng Kông và các lãnh đạo biểu tình đã đồng ý đối thoại. Tuy nhiên, chính quyền Hồng Kông ngày 9/10 đã bất ngờ tuyên bố hủy đối thoại, chỉ một ngày trước khi cuộc đối thoại dự kiến diễn ra.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video