Trưng bày bằng chứng chủ quyền biển đảo tại Hội Báo Xuân toàn quốc 2015

08/02/2015 12:30

Đến với Hội Báo Xuân toàn quốc năm 2015 diễn ra ở Hà Nội từ ngày 7 – 10/2/2015, công chúng có thể tận mục sở thị nhiều tài liệu chứng minh chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết một trong những nét mới và độc đáo, đặc sắc nhất của Hội Báo Xuân toàn quốc năm 2015 là khu vực trưng bày với chủ đề biển – đảo, bảo vệ chủ quyền biển – đảo của Tổ quốc tại Không gian toàn cảnh báo chí Việt Nam do Bộ TT&TT chủ trì thiết kế, xây dựng (cả khu vực Không gian toàn cảnh báo chí cũng được thiết kế theo mô hình đất nước với đầy đủ 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa).

Công chúng đến tham quan sẽ được mắt thấy tay sờ nhiều bức ảnh về biển đảo Việt Nam, nhiều tấm bản đồ trong nước và quốc tế về lãnh thổ Việt Nam với đầy đủ cả hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đây là cơ hội giúp nhiều người dân hiểu rõ hơn về những bằng chứng pháp lý, lịch sử chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa.

Bồi hồi chia sẻ cảm xúc với Infonet, bác Nguyễn Huy Mão, ở số nhà 18, ngõ 189 Giảng Võ, Hà Nội nói: “Tôi thường xuyên theo dõi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nghiên cứu các tài liệu về vấn đề chủ quyền biển đảo. Hôm nay nhìn thấy những tư liệu tại đây thì thấy rất xúc động vì có dịp cụ thể hóa được hình ảnh trong tưởng tượng của mình, và cảm thấy yêu quý đất nước mình hơn rất nhiều”.

“Rõ ràng, Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Ngay cả bản đồ đời nhà Thanh in ra cũng không có Hoàng Sa, nói cách khách Hoàng Sa không thuộc Trung Quốc, địa phận của Trung Quốc chỉ kéo dài đến đảo Hải Nam là hết. Đây là bản đồ rất có giá trị về mặt lịch sử, pháp lý, còn các chứng cứ khác của các nhà nghiên cứu khác cũng rất tốt nhưng không thuyết phục bằng bản đồ này”, bác Lê Huy Mão nhấn mạnh.

Cũng là một trong những vị khách đến thăm các gian hàng của Hội Báo Xuân toàn quốc năm nay từ rất sớm, anh Phạm Minh Thông ở phố Khâm Thiên, Hà Nội cũng có ấn tượng rất sâu đậm khi tận mục sở thị nhiều tài liệu về chủ quyền biển đảo của quê hương.

“Những người nhiều tuổi thì đã có nhiều năm trải nghiệm và có nhiều kiến thức về lịch sử. Còn giới trẻ hậu sinh trong thời bình như chúng tôi thì còn nhiều vấn đề vẫn chưa thực sự hiểu rõ lắm. Qua triển lãm trưng bày lần này, chúng tôi thêm tự tin khẳng định bằng chứng lịch sử chứng minh Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là có thật, qua đó thêm yêu quý đất nước, quê hương và quyết tâm góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hơn nữa”, anh Thông nói.

Dưới đây là một số hình ảnh tại không gian trưng bày về chủ quyền biển đảo trong Hội Báo Xuân toàn quốc năm 2015:

Tại khu vực trưng bày có nhiều tấm ảnh về biển – đảo Việt Nam. Ảnh: B.M
Các tư liệu lịch sử gây xúc động lớn trong lòng của những công chúng lớn tuổi. Ảnh: B.M

 

Đồng thời giúp giới trẻ hiểu hơn về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ảnh: B.M

 

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video