“Trùm ma túy 70 tuổi thì có tha chết không?”

16/06/2015 17:36

Không nên quy định bỏ tử hình đối với người phạm tội từ 70 tuổi trở nên. Đó là ý kiến của nhiều đại biểu phát biểu thảo luận tại hội trường hôm nay (16/6).

Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường về Dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền chia sẻ quan điểm: Việc thay đổi tại Dự thảo Bộ luật Hình sự có nhiều điểm tiến bộ. Tuy nhiên, theo đại biểu Thuyền còn nhiều vấn đề phải cân nhắc kỹ.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền

Trong đó, việc bỏ tội tử hình với một số trường hợp, nếu không cân nhắc sẽ gây ảnh hưởng đến xã hội, chẳng hạn, bỏ án tử hình đối với người 70 tuổi. Đại biểu Thuyền chất vấn: Cơ sở nào để khẳng định người trên 70 tuổi không phạm tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Nếu một người 70 tuổi là trùm buôn bán ma túy khét tiếng, gây ra bao nhiêu tang tóc cho cộng động, vậy tha chết hay không? Nếu tha là không nhân đạo với cộng đồng.

Đại biểu Thuyền bình luận hài hước: “Tuổi bây giờ khác, 60 ngày xưa già lắm. Giờ người ta nói, 60 tuổi mới dậy thì, 70 mới chập chững bước đi vào đời. Khung hình phạt là phải có cơ sở”.

Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Đại biểu Tp Hà Nội) cũng không đồng tình với nội dung của dự thảo, theo bà, đã gây ra tội ác thì phải đền tội không thể vì lý do tuổi tác. Đại biểu An ví von: “Chúng ta phóng sinh thì phóng phóng sinh các loài cá hiền lành chứ không thể phóng sinh cá mập để ăn thịt cả đồng loại”.

Rất nhiều đại biểu phát biểu tại hội trường hôm nay đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với nội dung dự thảo. Theo các đại biểu không nên đưa quy định này vào luật.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video