+
Aa
-
Trục vớt được đuôi phi cơ AirAsia QZ8501
10/01/2015 21:34

Hải quân Indonesia đã trục vớt từ đáy biển đuôi của chiếc phi cơ hành khách của hãng AirAsia bị rơi cách đây hai tuần, theo BBC.

Trục vớt được đuôi phi cơ AirAsia QZ8501
Đuôi của chiếc phi cơ AirAsia QZ8501 được đưa lên mặt nước từ đáy biển. Ảnh BBC

Các thợ lặn sử dụng một thiết bị bơm khí căng để kéo đuôi của chiếc phi cơ ra khỏi bề mặt nước biển.

Họ cũng đang tìm kiếm “hộp đen” ghi các thông tin chuyến bay của phi cơ mà giới chức tin rằng đã bị tách ra từ phần đuôi.

Chiếc QZ8501 biến mất khỏi màn hình radar trong thời tiết xấu vào ngày 28/12 với 162 người trên chuyến bay.

Phi cơ đã bay từ Surabaya tại Indonesia đến Singapore.

Bốn mươi tám thi thể đã được tìm lại cho đến nay.

Các nhóm tìm kiếm tin rằng hầu hết các thi thể hoặc hài cốt có thể vẫn còn ở bên trong phần thân của phi cơ mà vẫn chưa được tìm thấy.

Hôm thứ Sáu, các tín hiệu ‘ping’ được phát hiện phát ra ở vùng biển Java, ở gần nơi mà chiếc đuôi của phi cơ được tìm ra.

Giới chức nói các tín hiệu này có thể đến từ chiếc “hộp đen” ghi thông tin chuyến bay của phi cơ.

Manh mối quan trọng

Bộ phận phía sau này của phi cơ Airbus A320-200 đã được tàu ngầm không người lái phát hiện vào hôm thứ Tư ở độ sâu khoảng 30 mét.

Nó bị lộn ngược và một phần bị chôn vùi ở khoảng cách 30 km tính từ điểm cuối cùng mà phi cơ còn tiếp xúc được, ở ngoài khơi bờ biển Borneo, theo giới chức.

Các đội tìm kiếm đã đang trục vớt các thi thể và các mảnh còn lại của phi cơ từ dưới biển nhưng tiến độ rất chậm do sóng cao và thời tiết mưa bão.

Nguyên nhân của vụ tai nạn chưa được rõ, thế nhưng phi cơ đã gặp phải thời tiết xấu và yêu cầu thay đổi đường bay trước khi mất liên lạc.

Các “hộp đen” ghi dữ liệu chuyến bay thường được đặt bên trong bộ phận phía sau của phi cơ.

Chúng được thiết kế để có thể vẫn tồn tại dù phi cơ rơi và bị chìm trong nước, hộp đen chứa thiết bị định vị dưới nước này phát ra tín hiệu được gọi là “ping” cho ít nhất 30 ngày.

Tìm kiếm hộp đen là một trong những ưu tiên hàng đầu của các đội tìm kiếm, cứu hộ vì hộp đen cung cấp những đầu mối quan trọng về những khoảnh khắc cuối cùng của chuyến bay trước khi nó bị rơi.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều