Trọng tâm công tác của ngành ngoại giao là phục vụ cho sự phát triển đất nước

27/11/2006 22:09

Chiều nay 27/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp thân mật 82 Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 25.

Trọng tâm công tác của ngành ngoại giao là phục vụ cho sự phát triển đất nước
Trọng tâm công tác của ngành ngoại giao là phục vụ cho sự phát triển đất nước

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng các Đại sứ và Trưởng các cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội Nghị Ngoại giao lần thứ 25; đánh giá cao sự đóng góp rất quan trọng của công tác đối ngoại, ngoại giao trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nhất là trong năm 2006, khi Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tổ chức thành công Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC 14, trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 – 2009.

Thủ tướng cho rằng, những thành tựu trong 20 năm đổi mới là rất to lớn, những thành tựu đó đã đưa vai trò và vị thế của Việt Nam tăng lên trên trường quốc tế. Nền kinh tế Việt Nam liên tục ổn định tăng trưởng cao, góp phần ổn định chính trị, nhân dân tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó công tác đối ngoại có những đóng góp rất quan trọng, rất lớn, trong thành tựu của 20 năm đổi mới.

Thủ tướng cho rằng, Ngành Ngoại giao vừa là cơ quan tham mưu vừa là lực lượng nòng cốt chủ lực để thực hiện, triển khai đường lối, chính sách đối ngoại cho Đảng và Nhà nước. Công việc ngành ngoại giao được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực, riêng trong lĩnh vực kinh tế, cơ quan ngoại giao ở nước ngoài phải tranh thủ mọi nguồn lực để thu hút đầu tư nước ngoài, xúc tiến thương mại.

Về công tác trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh: Sau Hội nghị Ngoại giao lần thứ 25 lần này trọng tâm công tác của ngành ngoại giao là phục vụ cho sự phát triển đất nước, Ngoại giao phải thực hiện tốt hơn nữa đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, là bạn, đối tác tin cậy của các nước, vì hoà bình, ổn định, phát triển và cùng có lợi.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài phải nhạy bén linh hoạt để thu hút đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong việc bảo vệ lợi ích, danh dự và uy tín của Tổ quốc, tuyên truyền rộng rãi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để thế giới hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt là phải chăm lo cộng đồng người Việt sinh sống tại nước sở tại, hòa hợp dân tộc và xây dựng cộng đồng hướng về quê hương đất nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập, mở rộng thị trường ra khu vực và quốc tế.

Thủ tướng cũng lưu ý, các Đại sứ đặc mệnh, Trưởng cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài phải hết sức quan tâm, chăm lo đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt phải quán triệt sâu sắc Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị đối với người Việt Nam ở nước ngoài, để đồng bào người Việt ở nước ngoài hướng về Tổ quốc.
Cuối cùng Thủ tướng nhắc nhở, các cán bộ về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 25 nên tập trung nghiên cứu thảo luận, xây dựng phương châm ngoại giao trong giai đoạn mới, đưa ra phương châm hoạt động, tạo môi trường hòa bình để phát triển kinh tế xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Chính phủ.

Thay mặt các Đại sứ và Trưởng các cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Chu Tuấn Cáp đã trân trọng cám ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp Đoàn, cám ơn sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, đặc biệt của cá nhân Thủ tướng đối với công tác đối ngoại, đồng chí xin hứa, trong thời gian tới cán bộ, nhân viên ngành ngoại giao sẽ nỗ lực thực hiện tốt nhất đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, sẽ phấn đấu với nỗ lực cao nhất, trước hết trọng tâm là phát triển kinh tế để xây dựng đất nước để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Chính phủ và nhân dân.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video