Trong mắt dân không có uy tín hão huyền

17/11/2014 07:00

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm không gây bất ngờ, đặc biệt đối với những trường hợp có sự thay đổi từ thấp lên cao so với lần lấy phiếu tín nhiệm năm 2013. Đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Các chức danh lãnh đạo nhà nước, Quốc hội có số phiếu tín nhiệm cao cũng là điều không có gì ngạc nhiên.

Thực ra, cử tri cũng không biết nhiều về hiệu quả công việc của các lãnh đạo nhà nước, Quốc hội so với công việc của lãnh đạo các bộ, ngành của Chính phủ. Càng làm những việc cọ xát trực tiếp với dân thì càng dễ bộc lộ nhược điểm cũng như ưu điểm. Làm tốt dân biết liền, làm chưa tốt dân thấy ngay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có số phiếu tín nhiệm cao vượt lên rất xa so với năm 2013. Rõ ràng, những hoạt động của Thủ tướng trong năm qua đã mang lại những kết quả tích cực trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao của đất nước. Các bài phát biểu, trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại các diễn đàn thu hút sự chú ý của dư luận, nâng cao uy tín của cá nhân cũng như uy tín quốc gia. Hình ảnh của Việt Nam được cải thiện tích cực trong mắt cộng đồng quốc tế là một phần có từ hình ảnh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

“Chúng tôi luôn mong muốn hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị, viển vông, lệ thuộc nào đó” – phát biểu quả quyết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói lên tư duy và bản lĩnh của một chính khách – và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên câu nói lịch sử này.

Bộ trưởng Đinh La Thăng có phiếu tín nhiệm cao nhất trong khối hành pháp. Thời gian qua, người dân chứng kiến Bộ trưởng Thăng “tả xung hữu đột” khắp các “mặt trận” nóng bỏng của ngành giao thông. Ông Thăng nói là làm, làm tới nơi, xử tới bến những sai phạm trong thẩm quyền và trách nhiệm của một bộ trưởng. Giá trị mà ông Thăng mang lại không phải là những tuyên bố “trảm tướng” làm nức lòng dân chúng trong phút chốc, mà đã tạo ra diện mạo mới mẻ cho ngành giao thông. Dân chúng thấy được sự thay đổi và hy vọng ông sẽ tiếp tục tạo ra những thay đổi tích cực.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng là một chân dung gây ấn tượng trong năm qua và 323 phiếu tín nhiệm cao đã khẳng định uy tín của ông. Trong bối cảnh rất khó khăn, ông Bình đã lèo lái hệ thống ngân hàng ổn định, lãi suất hạ thấp đến mức kỳ vọng. Nếu không có những chính sách, giải pháp thông minh, sẽ không có kết quả đó.

Những người làm việc thực sự, tạo ra giá trị cụ thể sẽ được nhân dân ghi nhận. Uy tín cá nhân của một nhà lãnh đạo gắn liền với lợi ích quốc gia do chính họ tạo ra. Trong mắt dân, không có thứ uy tín hão huyền.

Phiếu tín nhiệm cao nhưng phải đi liền với những sản phẩm có chất lượng cao thì mới rung động được lòng dân.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video