Trời không thương tạo bão còn lòng người gieo thương yêu

15/09/2017 18:06

Cơn bão số 10 lớn nhất trong năm nay đã hung hăng tiến vào dải đất miền Trung cằn cỗi. Trong hành trình của nó với sức mạnh giật cấp 14, 15 đã cuốn trôi tất cả những chướng ngại trên đường di chuyển. Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong dòng nước lũ, những con đường, đồng ruộng hóa thành sông. Vậy là bao mồ hôi công sức tằn tiện, chắt chiu nhiều năm của người miền Trung đã bị “cơn hồng thủy” cuốn phăng ra sông, ra biển. Giờ đây họ hoàn toàn trắng tay!

Quê nghèo miền Trung, năm nào lũ lụt cũng thi nhau kéo về. Ai cũng biết miền Trung là “rốn lũ”, mỗi mùa mưa bão là mỗi mùa tan hoang mất mát. Chẳng có nơi đâu trong dải đất hình chữ S này lại hứng chịu nhiều thiên tai nặng nề như miền Trung. Bởi miền Trung là mảnh đất hẹp, mặt hướng về biển Đông, lưng quay về dãy Trường Sơn hùng vĩ. Đất nước ta giáp biển Đông, có hơn 3000 km bờ biển. Cơn bão nào xuất hiện ở biển Đông cũng làm cho dân ta lo chống đỡ một cách tích cực. Nhưng có lẽ, miền Trung lại là địa bàn hứng chịu tai họa của thiên nhiên nhiều nhất, đôi khi là khốc liệt nhất.

Người dân xã Quỳnh Thanh gia cố đê trước nguy cơ nước sông Mai Giang tràn qua gây ngập lụt.
Người dân xã Quỳnh Thanh gia cố đê trước nguy cơ nước sông Mai Giang tràn qua gây ngập lụt.

Siêu bão số 10 đã và đang tàn phá nặng nề người và đất nơi đây, gây ra những tổn thất hết sức nặng nề đối với các tỉnh miền Trung. Hàng chục người bị thương; hàng trăm nghìn ngôi nhà, trường học, trạm y tế bị tốc mái, sập đổ, ngập sâu trong nước; hàng trăm tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, hàng trăm nghìn hecta hoa màu bị hỏng….Bao gia đình đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, mong không biết đến khi nào mới có tiền để dựng lại mái nhà; bao em nhỏ đang khát khao được ăn đủ, mặc đủ và được cắp sách đến trường; dịch bệnh, đói rét, thiếu thốn…

Thương sao đứa trẻ mới chào đời chưa tới mười ngày đã phải cùng mẹ đi lánh lũ tại một ngôi trường, trong cảnh chen chúc, chật chội, bức bối. Xót xa thay những người mẹ, người cha từ trên xó nhà nhìn xuống dòng nước mà bất lực: ngày mai gia đình sẽ sống sao đây khi hoa màu, cây cối, gia súc, gia cầm, vật dụng chẳng còn chi?

Thương cho cánh đồng hoa màu chưa kịp một ngày gặt đã vùi dập trong giông bão, thương cho những mái nhà đơn sơ lút mái, thương cho những bàn tay trong đêm chơi vơi chờ cứu mạng, thương cho ánh mắt người già và tiếng khóc trẻ thơ…

Nhói lòng cảnh nhà dân có tang quyến trong đợt lũ dâng, nhiều người thân chỉ biết đứng nhìn từ bên này sông khóc lạy người quá cố. Nước dâng lên ngập bàn thờ, có gia đình ở Quảng Hóa phải ôm lư hương, di ảnh của cha mẹ vừa mới mất cùng đi tránh lũ, khiến bao người chứng kiến xót xa, chạnh lòng.

Thiên tai là “bất khả kháng” và đồng bào miền Trung bao đời nay vẫn kiên cường vươn lên chiến đấu chống thiên tai. Họ dành cho nhau những gói mì tôm sống, những giọt nước ngọt hiếm hoi, những cái nắm tay kéo nhau lại khi cơn bão dữ muốn cuốn đồng bào của mình đi. Có ai không cảm động khi nhìn thấy cảnh những người già và đứa trẻ co ro ngồi sát nhau trong một gian nhà lung lay còn ngoài kia những người đàn ông đang đằm mình ngoài mưa lũ cố gắng níu giữ căn nhà đó… Còn nhiều và nhiều lắm những tình thương bao la mà không thể nào kể hết, chỉ khi được đứng ở nơi đây chứng kiến cảnh người dân đùm bọc nhau mới thấy trân quý và xót xá dường nào.

Bên cạnh sự đùm bọc, dắt dùi nhau qua mưa lũ của người dân miền Trung không thể bỏ qua sự nỗ lực giúp đỡ của lực lượng công an, bộ đội, dân phòng…

Hình ảnh những người lính gồng mình cùng dân chống bão, những chiếc áo xanh tình nguyện gồng mình cùng dân chống bão, những người lãnh đạo quần xắn quá đầu gối, đầu đội mũ cối, dầm mưa gồng mình cùng dân chống bão, trông đẹp và ấm lòng, dù biết muôn trùng vất vả. Người Miền Trung có câu hát rất hay, qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau. Những sự giúp đỡ kịp thời trong cơn bão số 10 này, đã góp phần giảm bớt thiệt hại và đau thương cho người dân nơi đây. Một số hình ảnh được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội:

21761360_1764682903831687_360809505020824728_n
21761842_1624469864240098_9099142937198016959_n
21743272_855342691306639_3513931060398517688_n

H.B

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video