Trời bắt đầu đổ mưa lớn nhưng đây mới mối nguy hiểm thật sự đe dọa đội bóng nhí Thái Lan

08/07/2018 18:03

Hiện khu vực hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan đã xuất hiện mưa lớn, đe dọa đến nỗ lực giải cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang.

Theo thông tin từ The Guardian, hiện khu vực hang Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan đã xuất hiện mưa lớn. Điều này đe dọa trực tiếp đến công tác giải cứu các thành viên đội bóng đá “Lợn hoang” bị mắc kẹt trong hang.

Mọi phương án giải cứu đội bóng nhí đều được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng.
Mọi phương án giải cứu đội bóng nhí đều được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu mô tả: “Đó thực sự là một cuộc chiến chống lại nước”.

Theo ông Osottanakorn, lực lượng cứu hộ đã phải chạy đua với thời gian nhưng giờ họ phải chạy đua với nước và điều này đã trở nên ngày càng quan trọng khi cơn mưa lớn xuất hiện.

Các chuyên gia cũng đã cảnh báo nếu có mưa, nước từ các sườn núi sẽ chảy xuống và đổ đầy vào hang khiến cho đội bóng thiếu niên rơi vào tình cảnh còn tồi tệ hơn những gì họ đã phải trải qua trong suốt hai tuần.

Trước đó ông Narongsak cho biết, hiện mức nước trong hang đang rất thấp, chỉ còn 30% so với lúc bắt đầu bơm nước ra và nhiều thợ lặn đã có thể đi bộ từ hang thứ 1 sang hang thứ 3. Tuy nhiên, một cơn mưa lớn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình.

Giới chức Thái Lan cũng đã lưu ý rằng, hoạt động đưa đội bóng bị mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang có thể được tiến hành hoặc tạm dừng “tùy thuộc vào thời tiết”.

Thái Lan công bố hình ảnh chi tiết cách thức giải cứu đội bóng mắc kẹt

The Guardian ngày 8/7 đưa tin, nhà chức trách Thái Lan đã cho công bố hình ảnh mô tả chi tiết cách thức giải cứu từng thành viên đội bóng đá nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Theo đó, hai thợ lặn sẽ đi cùng mỗi cậu bé.

thai lan cong bo hinh anh chi tiet cach thuc giai cuu doi bong mac ket hinh 1
Hình ảnh chi tiết cách thức giải cứu đội bóng mắc kẹt.

Các cầu thủ nhí được trang bị mặt nạ dưỡng khí và được dẫn qua các lối đi trong hang bằng dây thừng.

Khi đối mặt với những đoạn đường “đặc biệt hẹp” trong hang, các thợ lặn sẽ tháo bình dưỡng khí khỏi lưng để lăn qua khe hẹp trong lúc trườn người theo và trực tiếp hướng dẫn các cầu thủ nhí đi qua những đoạn đường này. Điều này đồng nghĩa với việc các em không bao giờ phải đi một mình như nhiều người từng lo ngại trước đây.

Sau khi thoát khỏi những đoạn đường khó khăn nhất, các cầu thủ sẽ tới hốc số 3, nơi đã được tháo cạn nước trước khi ra tới cửa hang, nơi họ đã cùng nhau tiến vào và bị mắc kẹt kể từ hôm 23/6.

Mối nguy hiểm thực sự là gì?

Andy Eavis, cựu Giám đốc của Hiệp hội thám hiểm Anh ngày 8/7 trả lời phỏng vấn của BBC cho rằng các thợ lặn hang động tại hiện trường nơi đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt là “bậc thầy trong nghề” và họ mang lại “cơ hội tốt nhất so với bất cứ ai trên thế giới” để cứu thành công các cầu thủ nhí.

dua doi bong nhi thai lan ra khoi hang moi nguy hiem thuc su la gi hinh 1
Thợ lặn làm việc trong hang Tham Luang. Ảnh: Daily Mail.

Theo ông Eavis, lặn trong hang động là hoàn toàn khác so với việc lặn trong các vùng nước mở.

Eavis cho rằng, sẽ là rất quan trọng để có được những thợ lặn bậc thầy đi vào hang Tham Luang cứu đội bóng bởi họ là những người có tư duy phù hợp và có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện: tầm nhìn thấp, không gian chật hẹp và thậm chí không có khoảng không trên đầu.

Theo ông Eavis, “mối nguy hiểm thực sự chỉ là sự hoảng loạn” và rằng nếu các cầu thủ nhí có thể quen được việc ở dưới nước thì họ sẽ được đưa ra ngoài an toàn.

Cựu Giám đốc của Hiệp hội thám hiểm Anh nhấn mạnh, điều quan trọng nhất trong suốt quá trình đưa người ra khỏi hang là phải tránh để các cậu bé bị hoảng loạn.

“Khi họ đưa các cậu bé di chuyển dưới nước với thiết bị lặn, nguy cơ thực sự duy nhất đó là sự sợ hãi. Nếu những người thợ lặn có thể giúp cho các cầu thủ quen với môi trường và thở dưới nước thì cuộc giải cứu sẽ thành công”, ông  Eavis nói.

Theo ông Eavis, có nhiều cơ sở để tin tưởng vào sự vững vàng của các cậu bé khi họ không bị hoảng loạn trong suốt 9 ngày bị mắc kẹt trong hang trước khi được tìm thấy.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video