Trở về nơi khởi nguồn 6 điều Bác Hồ dạy CAND

05/06/2013 06:00

Học tập sáu điều Bác Hồ dạy CAND là mạch nguồn xuyên suốt 65 năm qua của lực lượng CAND. Chúng tôi về Bắc Giang đúng mùa vải thiều chín mọng và tìm đến ngôi chùa cổ – nơi khởi nguồn sáu điều Bác dạy CAND. Tại đây, những cây đại cổ thụ, cây nhãn trăm năm tuổi xù xì, gan góc vẫn đứng trong sân chùa là minh chứng cho thời gian. Những cụ già ánh lên niềm vui khi nghĩ về thuở bé thơ, khi họ từng được các chú Công an dạy hát, dạy múa…

Chùa Đại Phúc, thôn Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, Bắc Giang được xây dựng từ thời hậu Lê. Đây là ngôi chùa khá đặc biệt – chùa không có sư. Hương khói hằng ngày là ông từ, người được bà con trong thôn tín nhiệm cử làm nhiệm vụ linh thiêng này. Đây chính là nơi, Công an khu XII từng đóng quân thời kỳ những năm 1946-1958. Cũng tại đây, tờ báo Bạn dân – nội san của Công an khu XII ra đời.

Khi số báo còn thơm mùi mực, đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc đã gửi một số báo tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ít ngày sau – ngày 11/3/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu XII nêu 6 nội dung về “Tư cách người Công an cách mệnh”.

Lời dạy của Bác đăng trên báo Bạn dân ngay sau đó để tuyên truyền trong toàn lực lượng. 65 năm đã trôi qua nhưng 6 điều Bác Hồ dạy vẫn còn nguyên giá trị. Đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng CAND, là lời răn dạy mà mỗi chiến sỹ Công an phải thấm nhuần. Đến chùa cổ, nơi đồng chí Hoàng Mai lần đầu tiên đọc những lời dạy của Bác, nơi đã in ra những số báo đầu tiên về 6 điều Bác Hồ dạy, chúng tôi vô cùng xúc động. Được học tập và làm theo 6 điều Bác dạy ngay từ những ngày đầu khoác trên người bộ sắc phục CAND, chúng tôi luôn ý thức được ý nghĩa sâu sắc lời dạy của Người đối với lực lượng CAND.

Chúng tôi vui mừng khôn xiết khi được gặp những cụ cao tuổi – những người mà cách đây 65 năm từng biết đến hoạt động của các chiến sỹ Công an thời kỳ 9 năm trường kỳ chống Pháp. Ông Nguyễn Tấn Thanh, 75 tuổi nhưng sức vóc còn rất khỏe mạnh. Ông bồi hồi nhớ lại: “Tôi thấy các chú, các anh Công an đeo tai nghe, đánh máy “tạch tè, tạch tè”…”.

Ông Nguyễn Văn Viễn năm nay đã 87 tuổi hồi tưởng, năm 1947 ông là thanh niên tham gia tổ chức Thanh niên Cứu quốc tại địa phương. Vì hoạt động du kích nên ông biết, có Công an đóng quân ở chùa Đại Phúc và nhiều người dân cũng biết có lực lượng này. Còn ông Lương Tam Thanh khi mới là cậu bé 13 tuổi, nhà ở sát chùa Đại Phúc cũng thường xuyên vào chùa chơi. Ông còn tham gia vào đội thiếu niên Cành Sung nên thường được các chú Công an dạy hát, dạy múa…

Nhớ về thời kỳ Công an khu XII đóng quân tại chùa Đại Phúc, những người cao tuổi ở xã Nhã Nam đều rất tự hào. Họ tự hào vì quê hương họ có phong trào cách mạng, là nơi đóng quân của nhiều cơ quan TW, tỉnh Bắc Giang, trong đó có lực lượng Công an. Khi biết tại ngôi chùa cổ này lần đầu tiên 6 điều Bác Hồ dạy CAND được đồng chí Hoàng Mai đọc lên, họ rất đỗi vui mừng. Không chỉ răn dạy con cháu điều hay lẽ phải, chấp hành pháp luật mà từ nay, họ còn cho người thân biết rằng, những lời dạy của Bác cho lực lượng CAND khởi nguồn từ quê hương mình.

Tại chùa Đại Phúc, các nhân chứng lịch sử ở xã Nhã Nam kể lại với Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang về thời gian Công an khu XII đặt trụ sở làm việc trong kháng chiến chống Pháp.
Tại chùa Đại Phúc, các nhân chứng lịch sử ở xã Nhã Nam kể lại với Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang về thời gian Công an khu XII đặt trụ sở làm việc trong kháng chiến chống Pháp.

Đồng chí Hoàng Ngọc Hải, Trưởng Công an xã Nhã Nam là người rất tích cực trong việc đi xác định địa điểm chính xác về nơi nhận được lá thư của Bác cách đây 65 năm.

Anh Hải cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Tân Yên về việc khảo sát nơi đóng quân của Công an khu XII thời kháng chiến chống Pháp, anh hăm hở vào cuộc tìm kiếm thông tin. Ban đầu, anh thu thập được rất nhiều tin tức, trong đó có tin là Công an khu XII đóng quân ở thôn Tiến Phan, rồi thôn Nam Cường, chùa Đại Phúc… Rồi anh đi gặp các cụ cao niên và họ đã giúp anh có đủ căn cứ để xác định, Công an khu XII đóng quân ở chùa Đại Phúc. Thêm một điều may mắn nữa là trong lịch sử chùa Đại Phúc có đoạn ghi về hoạt động của Công an khu XII thời kỳ toàn quốc kháng chiến.

Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã cùng chúng tôi về chùa Đại Phúc đúng vào dịp lực lượng Công an cả nước đang sôi nổi chuẩn bị kỷ niệm 65 năm lực lượng CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác dạy. Đồng chí tâm sự rằng: “Được làm việc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn là nơi khởi nguồn lời dạy của Bác là vinh dự và tự hào cho Công an tỉnh Bắc Giang. Chúng tôi tiếp tục giáo dục và hướng dẫn CBCS, đặc biệt là lớp trẻ tìm về cội nguồn, tổ chức học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy bằng các hình thức thiết thực, để mỗi đồng chí thấm nhuần sâu sắc, coi 6 điều Bác Hồ dạy là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, để từ đó giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo ANTT ở địa phương

(CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video