Trịnh Xuân Thanh về quy án: Trả niềm tin về đúng chỗ cho những người thực thi công lý

01/08/2017 18:04

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh vừa ra đầu thú sau hơn 300 ngày lẩn trốn. Đêm qua và nhiều đêm nữa, ở đâu đó, chắc chắn có người đang “tim đập, chân run”. Song, họ càng run sợ bao nhiêu thì nhân dân càng phấn khởi bấy nhiêu bởi niềm tin vào cuộc chiến chống “giặc nội xâm” của toàn Đảng, toàn Dân ta đang trỗi dậy. 

Trịnh Xuân Thanh là nhân vật thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận suốt gần một năm qua, kể từ sau khi vụ chiếc xe Lexus cá nhân nhưng gắn biển xanh do chính Trịnh  Xuân Thanh với tư cách là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang lúc bấy giờ sử dụng bị báo chí phản ánh. Để rồi sau đó, từng bước một, những góc khuất trên quan lộ của Trịnh Xuân Thanh được phanh phui. Nhưng rồi, Trịnh Xuân Thanh đã tẩu thoát trước khi Cơ quan điều tra khởi tố bị can với Trịnh Xuân Thanh với tội danh “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngay trong tối 16/09/2016, Bộ Công an đã phát lệnh truy nã quốc tế với Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, suốt thời gian Trịnh Xuân Thanh vắng mặt, có nhiều thông tin cho thấy anh ta trốn ở Châu Âu. Nhất là khi những tin tức, hình ảnh về Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội thể hiện anh ta vẫn có một cuộc sống phong lưu, đàng hoàng nơi trời tây. Khiến dư luận luôn đặt những dấu hỏi xung quanh việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn với những ý kiến ngờ vực, liệu có ai đó bảo kê, bật đèn xanh? Mọi lời giải thích khi đó sẽ là thừa, chỉ có việc bắt Trịnh Xuân Thanh mới giải tỏa được hoài nghi trong dư luận. Vì vậy, sự “bền gan, vững chí” của lực lượng điều tra trong các đại án tham nhũng trước đó được bóc tách, cùng quyết tâm truy bắt và dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước để trả giá cho những sai phạm của mình, đã tạo niềm tin và sự nóng lòng chờ đợi “đáp số chất vấn”. Niềm tin ấy nay đã được phúc đáp.

Người dân đặc biệt quan tâm đến vụ việc này không phải chỉ là cá nhân Trịnh Xuân Thanh bị bắt, mà chính là họ nhìn thấy niềm tin vào cuộc đấu tranh chống tiêu cực, mà vụ án Trịnh Xuân Thanh là một bài test vô cùng quan trọng trong công cuộc chống tham nhũng vốn đầy cam go và khốc liệt, đang được Nhân dân trông đợi.

Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là điều tất yếu. Nó thể hiện một quá trình chỉ đạo nhất quán của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sức ép của dư luận, sự mong mỏi của người dân trong việc đưa đối tượng ra ánh sáng.
Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là điều tất yếu. Nó thể hiện một quá trình chỉ đạo nhất quán của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sức ép của dư luận, sự mong mỏi của người dân trong việc đưa đối tượng ra ánh sáng.

Phấn khởi trước thông tin Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú, Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đánh giá: “Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú trước cơ quan pháp luật càng khiến người dân tin tưởng hơn vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta”. Đồng quan điểm, TS Dương Thanh Biểu, nguyên Phó viện trưởng VKSND Tối cao nhận định “Việc này đã mở ra cánh cửa để làm rõ vụ án và thắc mắc mà dư luận râm ran bấy lâu nay. Đây là một tin làm nức lòng với nhân dân cả nước bởi cuối cùng, nghi phạm đã phải trình diện trước cơ quan pháp luật. Song, có lẽ phấn khởi nhất chính là lực lượng công an mà cụ thể là những người trong ban chuyên án”.

Có lẽ đúng như lời chia sẻ của TS Dương Thanh Biểu, lực lượng Công an chính là những người phấn khởi nhất trước tin này, bởi Trịnh Xuân Thanh tự thú, hay trước đó là Giang Kim Đạt bị bắt sau 1.825 ngày lẩn trốn đang như một sự khẳng định xóa tan nỗi hoài nghi về những lối thoát được bật đèn xanh. Đây còn là một chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Có thể khẳng định, việc buộc Trịnh Xuân Thanh đầu thú sau một năm lẩn trốn là thắng lợi bước đầu của những người “cầm chịch” trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, nhằm bóc ra phần nào những mảng tối nhức nhối lâu nay liên quan tới vụ án này.

Trịnh Xuân Thanh là một nhân chứng đặc biệt quan trọng để giúp cơ quan chức năng phanh phui ra rất nhiều điều và cả rất nhiều người liên quan trong các vụ vi phạm. Điều cũng rất quan trọng là, việc Trịnh Xuân Thanh trở về “quy án” sẽ như một tuyên ngôn cho nhiều kẻ khác rằng: lưới trời lồng lộng, đừng hy vọng sẽ “cao chạy xa bay” khi “đã nhúng chàm”!.

Tuy nhiên, vụ đầu thú sau thời gian dài lẩn trốn của Trịnh Xuân Thanh một lần nữa lại đặt ra những câu hỏi về việc thu hồi tài sản tham nhũng. Chẳng hạn căn hộ, tài sản mang tính chất bề ngoài, trị giá 3,6 triệu USD của Giang Kim Đạt ở Singapore, trong tương quan với số tiền 245 tỷ tham nhũng. Và Trịnh Xuân Thanh với số tiền 3.300 tỷ thua lỗ, thất thoát tại PVC.

Liệu con số gây sốc 3 tỷ USD mua nhà chỉ riêng tại Mỹ chỉ trong một năm, có bao nhiêu phần trăm liên quan đến những nghi phạm bỏ trốn như Trịnh Xuân Thanh?

Hà Nhiên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video