Trình UNESCO hồ sơ 2 di sản văn hóa phi vật thể

31/03/2014 16:20

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan gửi Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” và Hồ sơ đa quốc gia “Nghi lễ và trò chơi kéo co” trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2015.

 

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” trình UNESCO xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ảnh minh họa

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt có lịch sử lâu đời của người Việt có sự biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn, là một nhu cầu trong đời sống tâm linh của người Việt, mang lại cho họ sức mạnh, niềm tin. Tín ngưỡng này dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà, tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với đại diện được ủy quyền của Hàn Quốc, Campuchia, Philippines tham gia hồ sơ di sản đa quốc gia “Nghi lễ và trò chơi kéo co” đệ trình UNESCO xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2015.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký hồ sơ; phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ cho Hàn Quốc tổng hợp hồ sơ đa quốc gia “Nghi lễ và trò chơi kéo co” gửi tới UNESCO.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM