Trinh sát mê săn bắt cướp

10/10/2012 09:45

Đang công tác “ngon lành” ở Đội CSGT, Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM), đại úy Lâm Tiến Đức (36 tuổi) tự nguyện xin về Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, bởi máu mê săn bắt cướp.

Không thích việc nhẹ nhàng

Tôi với anh Đức biết nhau khá lâu từ lần anh tham gia giao lưu gương điển hình phố phường, được truyền hình trực tiếp. Niềm đam mê, yêu nghề của anh luôn làm mọi người thán phục. Đức vốn là con một, bố mẹ là giáo viên. Vừa tốt nghiệp phổ thông, anh nộp đơn xin vào ngành công an. Hiểu tính con, bố mẹ cũng chiều anh.

Một tên cướp bị anh Đức và đồng đội bắt “nóng”, giao công an phường xử lý
Một tên cướp bị anh Đức và đồng đội bắt “nóng”, giao công an phường xử lý

Không ít lần tôi làm về khuya thấy anh đi lang thang một mình trên đường với bộ đồ cũ kỹ, trông chẳng khác người chạy xe ôm. Anh cười nói: “Buồn quá, ngủ không được nên rảo xe đi tuần cho vui”. Nếu ai không biết công việc của anh thì chắc chắn họ nghĩ anh là người không bình thường. Cũng giống như đồng nghiệp thường trêu đùa anh bị… “khùng”, vì đang công tác ổn định, công việc nhẹ nhàng bên Đội CSGT lại chuyển qua cảnh sát hình sự đặc nhiệm (CSHSĐN – Công an Q.Bình Thạnh), vốn cực khổ và đầy hiểm nguy. Chuyển qua môi trường làm việc mới, chuyện lái xe, bắn súng đối với anh không khó, nhưng anh phải mất nhiều thời gian để học hỏi cách nhận dạng nghi phạm; tra cứu hồ sơ, lý lịch của các băng nhóm, từng đối tượng cụ thể…, để phục vụ tốt hơn cho việc SBC. Công việc của điều tra viên phải tốn nhiều thời gian điều tra, truy tìm chứng cứ khám phá án; còn lính SBC trong chớp nhoáng phải lên kế hoạch triệt phá ngay trên đường lúc đeo bám, cách thức vây bắt, giao nhiệm vụ cho từng người truy đuổi truy bắt…

Sinh ra để săn bắt tội phạm

Nhắc đến thành tích bắt cướp của anh Đức, nhiều đồng đội tỏ ra nể phục. Dù là CSHSĐN cấp quận, nhưng đồng đội ở cấp TP và các quận, huyện khác đều biết tên tuổi anh. Mỗi năm trung bình anh bắt hàng trăm tên tội phạm các loại và anh đã chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần trong lúc truy bắt tội phạm; đầu, tay chân, mặt mũi đều bị sứt mẻ. Có lần anh cùng đồng đội đi tuần tra ngang qua siêu thị Co.op mart Đinh Tiên Hoàng, phát hiện 2 tên cướp giật dây chuyền của một phụ nữ vừa từ siêu thị đi ra. Anh liền quay xe đuổi theo, nhưng bọn cướp cứ tưởng anh là người đi đường nên tỏ ra xem thường. Chúng cứ huơ sợi dây chuyền cướp được trước mặt hòng chọc tức anh. Thấy Đức vẫn lì lợm đuổi theo, tên ngồi sau rút dao ra đe dọa, rồi ngoắc tay thách thức. Đến chợ Bà Chiểu, Đức rút súng bắn chỉ thiên, lúc này chúng mới biết anh là hình sự nên lấy bột tiêu ra ném tới tấp.

Dù nước mắt nước mũi chảy ra, cay xè, nhưng anh vẫn cố truy đuổi và tóm được chúng. Điều khiến đồng đội nể phục anh nhất là một khi có băng nhóm tội phạm nào vào địa bàn Đức gây án là những ngày hôm đó anh cảm thấy khó chịu, thường xuyên rảo xe trên đường để truy bắt cho bằng được thì mới yên lòng. Điển hình, cuối năm 2010, băng cướp dàn cảnh đánh lộn, dùng mũ bảo hiểm tấn công nạn nhân cướp xe tẩu thoát hoành hành nhiều nơi. Mỗi lần gây án, chúng đi ít nhất khoảng 10 người. Khi phát hiện con mồi, chúng dàn cảnh, ùa đến la lối um sùm, cự cãi lôi xe nạn nhân lại; giả vờ chia 2 phe xông vào đánh nhau. Người đi đường nhìn vào cứ tưởng 2 bên mâu thuẫn đang đánh lộn nên không ai dám đến can ngăn, rồi chúng cướp xe của nạn nhân tẩu thoát.

Băng nhóm này đã gây ra hàng chục vụ trên địa bàn các quận: 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh (TP.HCM); Bình Dương; Biên Hòa (Đồng Nai)… Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo công an các quận, huyện tăng cường tuần tra kiểm soát triệt phá. Liên tục 3 tháng, anh Đức cùng đồng đội hầu như lúc nào cũng xuống đường tuần tra mai phục truy bắt. Sau nhiều ngày, một hôm tổ tuần tra phát hiện chúng dùng mũ bảo hiểm tấn công một thanh niên đi xe Future Neo ở gần cầu Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh) cướp xe nhưng bất thành. Do lực lượng quá mỏng, anh cùng một trinh sát bám theo về hang ổ chúng nhưng đến Q.9 thì mất dấu.

Không nản chí, anh và đồng đội tìm hiểu mọi thông tin dù nhỏ nhất về băng nhóm này… Tưởng dịp tết chúng nghỉ ngơi, nhưng không ngờ mùng 2 tết chúng tiếp tục gây án ở Q.Bình Thạnh. Anh cùng đồng đội mai phục ở cầu Bình Triệu. Bốn ngày sau, trinh sát phát hiện 2 thanh niên đi trên 2 xe gắn máy về hướng Thanh Đa có nhiều biểu hiện khả nghi. Một tên mang xe vào bãi giữ xe ở gần chợ Thanh Đa gửi, tên còn lại đứng đợi ở ngoài. Đoán chắc chúng vừa mới “ăn hàng” mang xe vào đây gửi để đi gây án tiếp, anh cùng đồng đội ập đến khống chế đưa về công an phường gần đó đấu tranh. Với những chứng cứ thuyết phục, 2 tên cướp này đã cúi đầu nhận tội. Sau đó, anh cùng đồng đội tiếp tục đón lõng, bắt giữ thêm 14 nghi phạm liên quan và thu giữ hơn 20 chiếc xe gắn máy mà chúng cướp được. Chúng khai gây ra tổng cộng 44 vụ, trong đó có 36 vụ cướp táo tợn dùng mũ bảo hiểm tấn công nạn nhân, số còn lại là cướp – hiếp dâm và trộm cắp tài sản. Với thành tích này, đại úy Đức được Bộ Công an và Công an TP.HCM vinh danh.

Đó chỉ là một trong hàng trăm chiến công của anh. Nhưng mỗi khi nhắc tới, đại úy Đức cười nói: “Đó chỉ là công việc bình thường của lính SBC”. Nhìn thấy anh lên xe chuẩn bị cho trận chiến mới, chúng tôi thầm nghĩ: dường như anh sinh ra là để săn bắt tội phạm.

Theo (TNO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video