Trinh sát 141 kể chuyện bắt kẻ dùng súng giết người rồi bỏ trốn

01/12/2013 07:50

Mang súng hoa cải đi đòi nợ, bắn bị thương 3 người, Công bỏ trốn sau 2 năm thì sa lưới đặc nhiệm 141.

Trước đó, chiều ngày 25/11, tổ công tác Y15/141 CAHN do Thượng úy Nguyễn Lưu Trung, (Đội phó Đội tuần tra dẫn đoàn), làm tổ trưởng nhận nhiệm vụ cắm chốt tại nút giao thông Âu Cơ – An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội.

Khoảng 16h cùng ngày, các trinh sát hóa trang phát hiện thấy hai thanh niên đi chiếc xe máy Dream mang BKS: 29V3 – 101.80 đi trên đường An Dương Vương có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác mặc sắc phục đã dừng xe hai người này để kiểm tra hành chính.

Một trong hai đối tượng trên xe tên là Nguyễn Viết Công bị truy nã trong một vụ án vì tội giết người. Thượng úy Nguyễn Lưu Trung vẫn chưa thể quên được những giây phút đối mặt với tên tội phạm nguy hiểm và manh động suýt “lọt lưới” cảnh sát.

Đối tượng Nguyễn Viết Công tại chốt 141
Đối tượng Nguyễn Viết Công tại chốt 141

Theo Thượng úy Trung, hai đối tượng đi đến ngã ba nơi tổ công tác đang làm việc thì bị chặn lại. Khác với những tên tội phạm khác, không ngông cuồng bỏ chạy và cũng không chống đối, cả hai từ tốn xuống xe, ngoan ngoãn đưa vào chốt.

Tại chốt 141, lần lượt từng đối tượng được kiểm tra hành chính, cả hai đều không có “hàng nóng” mà chỉ vi phạm lỗi duy nhất là không đội mũ bảo hiểm.

Thượng úy Nguyễn Lưu Trung kể lại: “Đối tượng điều khiển xe được làm rõ tên là Phạm Huy Bách (SN 1988), ở thôn Vệ , Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội. Công là người ngồi sau nên CSGT đã không chú ý nhiều. Ban đầu Công khai tên là Nguyễn Viết Trường, quê ở Phú Thọ và cho biết đang lái xe tải cho một công ty ở Hà Nội nên không ai để ý. Bách gặp tổ công tác để xin làm thủ tục nộp phạt tại chỗ vì không đội mũ bảo hiểm, nhưng cán bộ trong tổ đã cương quyết yêu cầu người điều khiển vi phạm phải xuất trình đầy đủ giấy tờ xe. Bách quay ra đưa chìa khóa xe cho Công và bảo đi về lấy giấy tờ”.

Hành động “thật thà” của hai thanh niên không qua được mắt các trinh sát. Thượng úy Trung xác minh lại và nhận được thông tin về Công – người khai tên là Nguyễn Viết Trường đang bị truy nã tội giết người. Sợ kẻ tội phạm nguy hiểm làm liều, thượng úy Trung nhỏ nhẹ động viên hai thanh niên “cứ bình tĩnh”.

Theo Thượng úy Trung, sắc thái trên khuôn mặt của hai đối tượng bắt đầu thay đổi. Anh vẫn dùng “đòn tâm lý” để trấn an tư tưởng chúng. Thượng úy Trung bí mật thông báo cho 10 cán bộ đang ở xung quanh tập trung về chốt, mục đích để khống chế đối tượng khi có lệnh của anh.

“Khi đã có đông đủ anh em trong tổ, tôi hỏi câu đầu tiên: Cậu tên Công phải không? Đối tượng khẳng định mình tên là Trường và nhắc lại quê ở Phú Thọ, rồi mặt tỉnh bơ. Tôi tiếp tục hỏi: Cậu là con ông Quất đúng không? Lúc này đối tượng Công và Bách bắt đầu tỏ ra hung hãn như hai con hổ. Hai thanh niên nhổm dậy định lao ra đường chạy thoát. Chỉ chờ có thế, ngay lập tức tất cả các chiến sỹ trong tổ khống chế còng tay cả hai đối tượng”, thượng úy Trung kể.

Công ngồi co ro trong góc tường nơi tổ công tác 141 cắm chốt tỏ vẻ thách thức. Thượng úy Trung đã “vạch mặt” về quá trình phạm tội của Công. Biết không thể chối tội, đối tượng thú nhận và cho biết y chính là Nguyễn Viết Công (SN 1990), ở Hoàng Xá, Liên Mạc, Từ Liêm, Hà Nội và khai nhận về quá trình phạm tội của mình.

Ngày 10/7/2012, Nguyễn Ngọc Thanh, trú tại Minh Khai, Từ Liêm đến nhà Nguyễn Văn Tuấn ở Phú Diễn, Từ Liêm để đòi tiền, hai bên xảy ra xô xát, dẫn đến mâu thuẫn. Thanh quay về gọi Công cùng 5 đối tượng khác đi trên 3 chiếc xe máy mang theo 3 khẩu súng bắn đạn hoa cải. Khi đến nhà Tuấn, lúc này trong nhà có nhiều người đang ăn cơm. Công lao thẳng vào trong nhà tìm Tuấn để hỏi tội. Do có nhiều người tỏ “thái độ”, Công trực tiếp nổ nhiều phát súng khiến 3 người bị thương nặng phải đi cấp cứu. Sau đó, Công cùng các đối tượng lên xe bỏ chạy.

Quá trình thu thập tài liệu, lấy lời khai các nhân chứng. Ngày 5/12/2012, Công an Hà Nội đã ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Viết Công (SN 1990), ở Hoàng Xá, Liên Mạc, Từ Liêm, Hà Nội, về tội giết người.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video