Triều Tiên và Nga thoát kế hoạch Vũ khí hóa tài chính của Mỹ

22/01/2015 19:28

Bộ trưởng phát triển vùng Viễn Đông của Nga gần đây đã thông báo, các doanh nghiệp Nga có thể giao dịch đồng rúp thông qua Ngân hàng Ngoại thương của Triều Tiên. Điều đó cho thấy rằng kế hoạch Vũ khí hóa tài chính của Mỹ sẽ không có tác dụng.

ke hoach vu khi hoa tai chinh cua My

Vào tháng 10.2014, Bộ trưởng Nga ra một thông báo với mong muốn tìm kiếm cơ hội để mở rộng giao lưu hợp tác kinh tế với đất nước Triều Tiên, trong đó có việc thúc đẩy tăng cường sử dụng đồng rúp giữa 2 nước.

“Bằng cách này, Triều Tiên và Nga không cần phụ thuộc vào đồng USD, tất cả những gì họ phải làm là gắn với đồng rúp. Họ đang thắt chặt mối quan hệ kinh tế”, một người liên quan tiết lộ.

Về cơ bản, những gì đang xảy ra giữa Nga và Triều Tiên là tìm cách đa dạng hóa để thoát hỏi hệ thống tài chính phương Tây, sau khi 2 quốc gia này trở thành mục tiêu các lệnh trừng phạt của Mỹ nhiều lần trước đó.

Những biện pháp trừng phạt được áp dụng là một phần của kế hoạch chiến lược địa – chính trị lớn hơn, được gọi là kế hoạch Vũ khí hóa tài chính của Mỹ, mà Ian Bremmer định nghĩa như là “hệ thống sử dụng cà-rốt (thâm nhập vào thị trường vốn) và cây gậy (đa dạng các biện pháp trừng phạt), như là một công cụ cưỡng chế ngoại giao”.

Khi nó trở nên vũ khí hóa tài chính, chính sách ngoại giao của Mỹ có xu hướng như sau: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt (hoặc các biện pháp cưỡng chế kinh tế khác) đối với những “quốc gia chống đối” (là những quốc gia đi ngược lại với những lợi ích của Mỹ), mà sau đó các quốc gia đó phải thay đổi nếu muốn dở bỏ các biện pháp trừng phạt, hoặc muốn vào thị trường lớn của Mỹ trở lại.

Một ví dụ dễ thấy nhất ở đây là Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với Nga sau sự sáp nhập với Crimea.

Tuy nhiên, điều này thường ít quốc gia chống đối có thể hiểu được tình huống này như thế nào: họ có cảm giác như họ đang bị trừng phạt – hoặc tệ hơn nữa là bị bắt nạt – bởi Mỹ.

Trong khi tình hình tài chính của các nước yếu hơn đang phụ thuộc vào Mỹ nên không còn cách nào khác là phải chịu đựng sau khi bị cưỡng ép, còn những quốc gia hùng mạnh hơn sẽ có nhiều cách để biến chuyển tình hình.

Và điều đó đang diễn ra với Nga và Bắc Triều Tiên.

Các động thái cho thấy chiến lược “vũ khí hóa tài chính” có những nhược điểm rõ ràng như sau – bao gồm cả khả năng là nhắm tới những quốc gia có thể và sẽ gia tăng sự đa dạng hóa để thoát khỏi USD, như Bremmer đã ghi nhận trước đó.

“Về lâu dài, các nước khác sẽ đa dạng hóa để thoát khỏi sự phụ thuộc vào USD và các tổ chức thống trị của Mỹ, đặc biệt là ở Đông Á, nơi mà Trung Quốc có đủ sức và tiềm lực để tạo ra một tổ chức riêng cho mình, không nợ và phụ thuộc vào USD nên rất dễ để hiện thực hóa”, ông ta cho biết.

Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng ở châu Á, ngân hàng BRICS, và những con đường tơ lụa hàng hải và thông qua đường bộ là những con đường đã được giao dịch trước đó, Bremmer lưu ý.

Một vài nước không phải phương Tây đang diễn ra trong vài tháng nay (gồm Nga, Iran, Trung Quốc, Ấn Độ và Bắc Triều Tiên) đã công khai việc tăng cường quân sự với nhau, cũng như năng lượng, quan hệ kinh tế với nhau.

Sự đa dạng hóa của Bắc Triều Tiên và Nga đã thoát khỏi hệ thống tài chính phương Tây bằng việc sử dụng đồng rúp chỉ là một trong những chiến lược đó.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video