Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo có tầm bắn xa nhất từ trước tới giờ

29/11/2017 06:00

Bình Nhưỡng vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo vào rạng sáng ngày 29/11, lần khiêu khích đầu tiên kể từ giữa tháng 9 đến nay.

“Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo không xác định tới Biển Nhật Bản từ khu vực gần Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, vào khoảng 3h17 sáng nay”, Văn phòng Tổng Tham mưu trưởng của Hàn Quốc (JCS) cho hay. Mỹ và Nhật Bản cũng xác nhận thông tin Bình Nhưỡng vừa thử tên lửa.

NHK dẫn thông tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết ước tính tên lửa Triều Tiên bay được khoảng 53 phút và rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông tin chi tiết liên quan đến khoảng cách và quỹ đạo bay của vật thể.

Trieu Tien thu ten lua dan dao co tam ban xa nhat tu truoc toi gio hinh anh 1
Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Getty.

Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning, tên lửa Triều Tiên vừa phóng nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.000 km. Tên lửa mới ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và cũng bay lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước: 37 phút hôm 4/7 và 47 phút hôm 28/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói tên lửa này bay “cao hơn so với tất cả các vụ phóng thử trước đó” của Bình Nhưỡng và chỉ trích Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đe dọa “mọi nơi trên thế giới”. Tổng thống Donald Trump được báo cáo về vụ việc ngay khi tên lửa “đang bay”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay. “Chúng ta sẽ xử lý vụ này”, ông Trump nói, nhấn mạnh rằng Triều Tiên “là vấn đề mà chúng ta sẽ xử lý”.

Trieu Tien thu ten lua dan dao co tam ban xa nhat tu truoc toi gio hinh anh 2
Tầm bắn ước tính của các loại tên lửa của Triều Tiên. Đồ họa: AP.

Yonhap dẫn thông tin từ JCS cho biết phản ứng trước hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, lực lượng vũ trang của Hàn Quốc đã thực hiện một vụ phóng tên lửa “tấn công chính xác” vào khoảng 3h23 cùng ngày.

Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 15/9, khi nước này phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản.

Năm 2017 chứng kiến tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang mạnh mẽ.  Chính quyền Kim Jong Un nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho biết Mỹ không có lựa chọn nào ngoài chấp nhận “Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Trieu Tien thu ten lua dan dao co tam ban xa nhat tu truoc toi gio hinh anh 3
Bản đồ bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: Google Map.

Triều Tiên năm nay đã phóng tổng cộng 22 tên lửa không mang đầu đạn trong 15 đợt thử nghiệm. Hồi tháng 7, Bình Nhưỡng lần đầu thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Hai tháng sau, Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 với quy mô lớn chưa từng có.

Từ giữa tháng 9 đến nay, Bình Nhưỡng không có bất cứ động thái khiêu khích nào, khiến giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ bối rối.

Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh cấm vận và trừng phạt quốc tế, nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng khẳng định chỉ nhằm chống lại Mỹ.

Chấp hành các quy định lệnh trừng phạt về thương mại của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, Trung Quốc cũng siết chặt các lệnh trừng phạt lên nước này. Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các doanh nghiệp Triều Tiên, kể cả công ty liên doanh, ở nước này đóng cửa trước tháng 1/2018. Liên doanh giữa đối tác Trung Quốc với công ty hoặc cá nhân Triều Tiên hoạt động ở một nước thứ ba cũng sẽ phải ngưng hoạt động.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi cuối tháng 9 thông báo cấm nhập khẩu hàng may mặc Triều Tiên, cấm xuất khẩu khí hóa lỏng và hạn chế cung cấp dầu mỏ cho nước láng giềng.

Trieu Tien thu ten lua dan dao co tam ban xa nhat tu truoc toi gio hinh anh 4
Số vụ thử tên lửa của Triều Tiên tính đến ngày 29/11. Số vụ thử tên lửa dưới thời Kim Jong Un gấp nhiều lần so với các chính quyền của bố và ông nội ông Kim. Đồ họa: CNN.

Triều Tiên

Triều TiênCộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

Diện tích: 120.540 km²Dân số: 25 triệu (2016)Ngôn ngữ: Tiếng Triều TiênThủ đô: Bình NhưỡngMã điện thoại: 850

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video