Triều Tiên sẽ phóng tên lửa ICBM có tầm bắn tới bờ Tây nước Mỹ?

10/10/2017 06:25

Hạ nghị sỹ Nga Anton Morozov dự đoán BÌnh Nhưỡng đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tân tiến với một động cơ được cải tiến có thể khiến tên lửa bay xa hơn. Thời gian có thể trùng dịp thành lập đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên được phóng từ một địa điểm bí mật ngày 17/9.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Hạ nghị sĩ Morozov, người vừa có chuyến thăm 5 ngày tới Bình Nhưỡng, cho biết Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên Kim Yong Nam đã nói với ông về loại và tầm bắn của tên lửa mà nước này chuẩn bị phóng thử. Theo ông Morozov, quan chức Triều Tiên đã cho ông thấy một công thức toán học và giải thích tên lửa có thể vươn tới vùng Tây duyên hải của Mỹ, mặc dù đây là loại tên lửa tương tự mà Bình Nhưỡng đã phóng thử trước đây.

Đại diện Triều Tiên cho biết một vụ phóng thử tên lửa mới này nhằm trả đũa Mỹ sau tuyên bố hồi tháng 9 của Tổng thống Donald Trump rằng Washington có thể “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu quốc gia Đông Bắc Á này tiếp tục các hành động khiêu khích buộc Mỹ và các nước đồng minh phải phòng thủ. Theo ông Morozov, Bình Nhưỡng coi tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ là một lời khiêu chiến.

Về thời điểm tiến hành vụ phóng tên lửa, ông Morozov cho biết Triều Tiên sẽ sớm tiến hành song không nêu chi tiết. Nghị sĩ Nga dự báo có thể vụ phóng sẽ diễn ra vào ngày 10/10, trùng dịp thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Quan chức Nga cũng khẳng định trong các buổi tiếp xúc với quan chức Bình Nhưỡng, đoàn đại biểu Nga đều đề xuất giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Trong khi đó, cùng ngày, một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sắp có động thái khiến gia tăng căng thẳng trước dịp lễ kỷ niệm ngày 10/10, trong bối cảnh quân đội Hàn Quốc vẫn đang hợp tác với phía Mỹ duy trì giám sát chặt chẽ và sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao.

Theo nguồn tin này, quân đội hai nước đang sử dụng mọi khí tài do thám cho công việc theo dõi như máy bay do thám tầng cao U-2S, máy bay thu thập thông tin tín hiệu tình báo RC-800, máy bay phản lực RF-16, máy bay cảnh báo trên không E-737 và máy bay tuần tiễu biển P-3C. Một chiếc tàu chiến lớp Aegis được trang bị radar SPY-1D có thể phát hiện tên lửa đạn đạo đang hoạt động ở vùng biển phía Đông trong khi một cụm radar tầm xa đặt trên mặt đất loại Green Pine cũng đang được sử dụng cho mục đích trên.

Các cụm radar này có thể phát hiện các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong vòng 2 phút sau khi được phóng đi. Nguồn tin này cũng nhấn mạnh Bộ Quốc phòng và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cùng với đội hành động xử lý khủng hoảng của quân đội nước này đã sẵn sàng cho tình huống Triều Tiên có hành động.

Nhiều nước đang quan sát chặt chẽ tình hình Triều Tiên do quan ngại Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử tên lửa tầm xa khác vào ngày 10/10 trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “mọi nỗ lực ngoại giao đã thất bại” và chỉ có “một giải pháp hiệu nghiệm” đối với Triều Tiên.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM