Triều Tiên sẽ mang nước cờ mới đến bàn đàm phán tiếp theo?

19/04/2019 09:28

Một cuộc gặp gỡ thứ ba, nếu có, giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là lúc Bình Nhưỡng mang những nước cờ mới tới bàn đàm phán.  

Triều Tiên sẽ mang nước cờ mới đến bàn đàm phán tiếp theo?  - Ảnh 1.
Ông Mike Pompeo (trái) bị phía Triều Tiên xem là người cản đường đàm phán giữa hai nước

Ông Kim không muốn bỏ hết trứng vào một rổ Trung Quốc, xét tới việc người Triều Tiên vẫn còn dựa nhiều vào sự hỗ trợ của Trung Quốc về mặt kinh tế

David Kim, nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu Stimson, trụ sở ở Washington (Mỹ), nói

Trong một giai đoạn ngắn ngủi, Triều Tiên lần nữa trở lại với vai trò tâm điểm của chính trị quốc tế bằng hàng loạt động thái liên quan tới cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Khó gặp nhau cuối năm?

Sau thời gian im ắng kể từ thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội, triển vọng về một cuộc gặp gỡ thứ ba giữa ông Kim và ông Trump được Ngoại trưởng Pompeo nhắc tới hồi đầu tháng 4. Sự lạc quan của ông Pompeo phản ánh những gì chính quyền ông Trump đang thể hiện trong vấn đề Triều Tiên.

Mọi thứ có vẻ không dễ dàng như vậy. Hôm 18-4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA bất ngờ cho biết Bình Nhưỡng không hài lòng với đóng góp của ông Pompeo trong tiến trình giải quyết mâu thuẫn về vấn đề hạt nhân Mỹ – Triều.

Kwon Jong Gun – tổng giám đốc phụ trách vấn đề đối ngoại với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên – nói thẳng: “Tôi sợ rằng nếu Pompeo tham gia vào đàm phán lần nữa, bàn nghị sự sẽ tiếp tục ồn ào và những thảo luận sẽ mắc kẹt tiếp”.

Thông tin này ảnh hưởng tiêu cực tới đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều, và nó xuất hiện chỉ một ngày sau khi ông Kim được cho đã thị sát đợt thử tên lửa dẫn đường mới của Bình Nhưỡng. Đây lại là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thử nghiệm vũ khí kể từ thượng đỉnh tại Hà Nội.

Một số thông tin khác cũng nói ông Pompeo thực chất đã là đối tượng nhận chỉ trích từ giới chức Triều Tiên, trong đó có Thứ trưởng ngoại giao Choe Son Hui.

Chưa biết vì sao Triều Tiên liên tục phát những tín hiệu như vậy cho Mỹ. Nhưng theo chuyên gia Kim Dong Yub tại Đại học Kyungnam (Hàn Quốc), lần thử nghiệm vũ khí mới có vẻ là thông điệp Triều Tiên chuyển tới Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẽ không đầu hàng cấm vận, và sẽ làm theo cách của riêng mình, hoặc là một liệu pháp trấn an người dân và quân đội trong nước.

Cú hích từ Nga

Trong thời điểm có những động thái mạnh mẽ trong vấn đề đàm phán hạt nhân, Triều Tiên cũng hé lộ cho phía Mỹ thấy một quân bài khác nước này còn nắm trong tay: sự can thiệp của Nga.

Điện Kremlin ngày 18-4 chính thức xác nhận Tổng thống Putin sẽ gặp thượng đỉnh với ông Kim nửa cuối tháng 4. Cuộc gặp này được cho là cách Nga mở rộng ảnh hưởng lên câu chuyện hạt nhân bán đảo Triều Tiên, còn bản thân Bình Nhưỡng cũng tự nâng cao tiếng nói trên bàn đàm phán hơn.

Bằng chứng cho sự liên quan ngày càng thể hiện rõ của Nga nằm ở một chi tiết khác, rằng đặc sứ Mỹ Stephen Biegun vào ngày 17 và 18-4 đã gặp quan chức Nga ở Matxcơva để “thảo luận về các nỗ lực nhằm thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng của Triều Tiên”, theo mô tả của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Với Triều Tiên, một cuộc gặp cùng Tổng thống Putin là cơ hội để nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi tín hiệu cho cả Mỹ lẫn đồng minh Trung Quốc rằng ông cũng có những lựa chọn khác. Còn ngược lại, ông Putin cũng tiếp tục bắt lấy thời cơ khẳng định vị thế cường quốc ngoại giao của Nga.

Trên thực tế, cuộc gặp tiềm năng giữa ông Putin và ông Kim chưa hẳn sẽ là tín hiệu cho thấy Nga sẽ nhảy vào cuộc ngay lập tức. Các chuyên gia phân tích cho rằng Nga nhiều khả năng không làm gián đoạn nỗ lực của Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nhưng xét tới cùng, việc Matxcơva muốn đặt dấu ấn lên các điểm nóng thế giới cũng là điều dễ hiểu.

(Theo Tuổi Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video