Triều Tiên sản xuất điện thoại thông minh để giám sát người dân

16/08/2013 16:37

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên vừa cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được sản xuất trong nước. Được đặt theo tên bài ca dân gian nổi tiếng của Triều Tiên – Arirang, sản phẩm này sử dụng hệ điều hành Android của Google. KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên – Kim Jong-Un đã có buổi thanh tra nhà máy sản xuất điện thoại Arirang và được giới thiệu về quy trình sản xuất, chất lượng và đóng gói của chiếc điện thoại. Qua đó, Chủ tịch Kim đã khen ngợi các nhà phát triển của Arirang về việc tạo ra một sản phẩm “mang lại sự tiện lợi nhất cho người dùng trong khi vẫn đảm bảo an ninh chặt chẽ”.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng Arirang ra đời nhằm cho người dân Triều Tiên được sử dụng điện thoại, đồng thời qua đó có thể giám sát người dùng. Ngoài ra, nhiều khả năng cho thấy điện thoại Arirang được sản xuất tại Trung Quốc và vận chuyển đến nhà máy tại Triều Tiên để kiểm tra và đóng gói trước khi đưa ra thị trường.

Triều Tiên vừa cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được sản xuất trong nước.
Triều Tiên vừa cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được sản xuất trong nước.

Được biết, điện thoại di động được giới thiệu lần đầu tiên ở Triều Tiên vào năm 2008 bởi một công ty liên doanh với hãng viễn thông Ai Cập – Orascom. Orascom cho biết, hiện có khoảng hai triệu khách hàng của hãng tại Triều Tiên. Tuy nhiên, các thuê bao của nhà mạng di động duy nhất tại đất nước này, Koryolink, chỉ có thể liên lạc với nhau chứ không thể gọi ra nước ngoài.

(CBT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video