+
Aa
-

Triều Tiên có thể không khoe ICBM trong duyệt binh ngày quốc khánh

05/09/2018 17:47

Ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng không triển khai tổ hợp ICBM trong các buổi luyện tập trước lễ duyệt binh ngày 9/9.

Các khí tài và binh sĩ tại khu huấn luyện Mirim hôm 31/8. Ảnh: Deimos Imaging.
Các khí tài và binh sĩ tại khu huấn luyện Mirim hôm 31/8. Ảnh: Deimos Imaging.

Trang 38 North có trụ sở ở Mỹ chuyên nghiên cứu hoạt động ở Triều Tiên hôm qua công bố báo cáo về quá trình chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên vào ngày 9/9.

Hình ảnh vệ tinh chụp khu huấn luyện Mirim, phía đông thủ đô Bình Nhưỡng ngày 31/8 cho thấy số nhà bạt dùng cho các khí tài quân sự hạng nặng tham gia cuộc duyệt binh không thay đổi so với ảnh chụp trước đó 9 ngày.

“Dù số nhà bạt và kho bãi không thể hiện rõ ràng quy mô cuộc duyệt binh kỷ niệm quốc khánh, dường như Bình Nhưỡng sẽ tổ chức sự kiện này sẽ lớn hơn so với cuộc duyệt binh hôm 8/2 nhân ngày thành lập quân đội Triều Tiên”, các chuyên gia của 38 North nhận định.

Ảnh vệ tinh ngày 31/8 cho thấy khoảng 43 khối sĩ quan và binh lính luyện tập trên các con đường mô phỏng quảng trường Kim Il-sung. Tuy nhiên, xe chở và phóng đạn (TEL) của những tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như Hwasong-14 và Hwasong-15 đều không xuất hiện trong các buổi tập luyện.

Sự thiếu vắng các tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này có thể là một phần nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm giảm nhẹ quy mô lần duyệt binh này.

Cuộc duyệt binh nhân ngày quốc khánh của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh dư luận thế giới ngày càng lo ngại về bế tắc trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 6.

Hàng loạt báo cáo trong những tuần gần đây cho thấy Bình Nhưỡng khước từ thời gian biểu phi hạt nhân hóa do Washington đưa ra, đồng thời tiếp tục phát triển ICBM dùng nhiên liệu lỏng, tăng cường sản xuất nhiên liệu hạt nhân, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại một trung tâm nghiên cứu hạt nhân và mở rộng cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn.

(Theo VnExpress)

Bài mới
Đọc nhiều