Triều Tiên có số đầu đạn hạt nhân vượt xa ước tính

20/04/2017 09:23

Tình báo Mỹ trước đây cho rằng Triều Tiên chỉ sở hữu 1-2 đầu đạn hạt nhân và có thể tăng lên đến 10 vào năm 2020.

trieu tien co so dau dan hat nhan vuot xa uoc tinh hinh anh 1
Triều Tiên giới thiệu tên lửa đạn đạo tại lễ duyệt binh ngày 15.4.

Viện khoa học và an ninh quốc tế ở Washington, Mỹ, mới đây đánh giá rằng Triều Tiên đã sở hữu 30 đầu đạn trong kho vũ khí hạt nhân và đang dự trữ nhiên liệu đủ để tăng gấp đôi số đầu đạn này trong vòng 3 năm tới.

Báo cáo mới về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên khác xa so với các ước tính trước đây. Năm 1999, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng chỉ có 1 đến 2 đầu đạn hạt nhân và có thể tăng lên 10 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.

Ông David Albright, giám đốc Viện khoa học và an ninh quốc tế, cho biết: “Triều Tiên đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Khả năng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được tăng cường đáng kể trong 7 năm qua”.

Điều này đồng nghĩa Triều Tiên nổi lên như một cường quốc hạt nhân với khả năng tấn công các quốc gia lân cận, và Bình Nhưỡng được cho là đang phát triển vũ khí hạt nhân có thể tấn công Mỹ.

Về mặt lý thuyết, Triều Tiên có thể sử dụng “một bệ phóng vệ tinh” để thực hiện tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ, nhưng ông Albright cho rằng khả năng này không đáng tin cậy.

Theo ông Albright, việc Bình Nhưỡng có thể phát triển đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo liên lục địa chưa được xác thực, nhưng Triều Tiên dường như có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trên tên lửa tầm ngắn Nodong, với khả năng tấn công Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng thời gian gần đây khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo và có dấu hiệu chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6, một hành động có thể dẫn tới xung đột.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM