Triều Tiên: Chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào

17/10/2017 21:07

Theo hãng tin RT, phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên “đã đến mức cực hạn và chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào”.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong cho biết, Triều Tiên là quốc gia trên thế giới “phải hứng chịu mối đe dọa hạt nhân trực tiếp” từ Mỹ. Ông cũng cáo buộc Washington “thực hiện chiến dịch bí mật nhằm lật đổ cấp lãnh đạo trung ương” đồng thời gọi số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là dành cho mục đích tự vệ.

Tên lửa Hwasong của Triều Tiên được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Kim khẳng định rằng vũ khí hạt nhân là “tài sản chiến lược quý giá của Triều Tiên”, một tuyên bố mà nhiều quan chức Triều Tiên đã từng đưa ra trước đây. Ông cũng khẳng định rằng “toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng tôi và nếu Mỹ dám xâm phạm đất nước của chúng tôi chỉ môt phân, họ sẽ không thể thoát khỏi sự trừng phạt nặng nề của chúng tôi”.

Cùng lúc đó, ông Kim khẳng định rằng “Triều Tiên luôn ủng hộ xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân cũng như những nỗ lực trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới”, nhưng Mỹ phải từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình trước.

“Chừng nào chính sách thù địch và hiểm họa hạt nhân từ Mỹ chưa được xỏa sổ hoàn toàn, chúng tôi sẽ không bao giờ xem xét vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong các bàn đàm phán”, ông nói.

Mặc dù phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt kinh tế, Triều Tiên vẫn tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình bằng cách tiến hành liên tục các cuộc thử nghiệm.

Vào ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một sắc lệnh dài 40 trang có nội dung hạn chế hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ với Triều Tiên, đồng thời xác định 11 cá nhân có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Liên minh Châu Âu cũng đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng do “các hoạt động thúc đẩy phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo” của họ.

Trong khi đó, Mỹ đã bắt đầu các hoạt động diễn tập quân sự trên biển với Hàn Quốc trong các vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã lên án hoạt động này của Mỹ và đe dọa sẽ phóng tên lửa tới đảo Guam, vùng lãnh thổ tách rời của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Washington và Bình Nhưỡng đã đưa ra một loạt những tuyên bố đe dọa nhau trong nhiều tháng qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi lãnh đạo Kim Jong-un là “người tên lửa đang đâm đầu tự sát”, và đáp lại ông Kim nói rằng ông Trump là một “gã người Mỹ lẩm cẩm”.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video