+
Aa
-

Triều Tiên báo động quân đội, cảnh báo chiến tranh hạt nhân

18/04/2017 13:00

CHDCND Triều Tiên đã đặt quân đội nước này vào tình trạng báo động cao nhất sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới sát khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đồng thời khẳng định Mỹ “cân nhắc mọi lựa chọn” để đối phó Bình Nhưỡng.

Hãng tin Al-Jazeera hôm 17-4 đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Sin Hong-chol nói rằng Mỹ nên “nhìn thế giới bằng đôi mắt rộng mở hơn”.

Liên quan đến những tuyên bố mạnh mẽ của Mỹ về vấn đề bán đảo Triều Tiên, ông Sin khẳng định: “Mỹ nghĩ rằng họ có thể hăm dọa chúng tôi bằng quân sự hoặc một hình thức nào đó, giống như cái cách mà Obama từng làm, thì sẽ sớm hiểu rằng những lời lẽ đó sẽ không có tác dụng”.

“Nếu chúng tôi thấy có bất cứ dấu hiệu nào của một cuộc tấn công hoặc xâm phạm lãnh thổ từ phía Mỹ, quân đội Triều Tiên sẽ ngay lập tức khởi động một cuộc tấn công không khoan nhượng nhằm vào những kẻ xâm lược dù họ ở bất cứ đâu”, nhà ngoại giao nói.

Trieu Tien bao dong quan doi, canh bao chien tranh hat nhan - Anh 1
Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Sin Hong-chol.

Ngoài ra, ông Sin Hong-chol cũng nhận định các cuộc đàm phán 6 bên nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đã bị “thao túng từ khi khởi động.”

Ông nhấn mạnh rằng việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân không phải là ảo tưởng và đây không phải là thứ có thể mua bán bằng đô la Mỹ. Bởi vậy, Triều Tiên sẽ không đưa vấn đề này lên bàn đàm phán.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kim In-Ryong hôm 17-4 cáo buộc chính Mỹ tạo ra “tình hình nguy hiểm, trong đó, chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”.

Ông Kim cảnh báo Triều Tiên đã có biện pháp “tự vệ” nhằm ứng phó với việc Mỹ đe dọa sử dụng hành động quân sự. Những biện pháp này thể hiện quyết tâm “đáp trả hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tương xứng”.

Phó Đại sứ Kim cũng cáo buộc Mỹ đang biến bán đảo Triều Tiên thành “điểm nóng lớn nhất thế giới” và tạo ra những tình huống nguy hiểm khiến chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra vào bất cứ lúc nào.

Theo đại diện của Triều Tiên, các cuộc diễn tập quân sự mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành là “những cuộc tập trận hiếu chiến” lớn nhất lịch sử. Do đó, việc Bình Nhưỡng củng cố các lực lượng hạt nhân là tự vệ trước “những trò đe dọa hạt nhân lặp đi lặp lại của Mỹ.”

Trieu Tien bao dong quan doi, canh bao chien tranh hat nhan - Anh 2
Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kim In-Ryong. Ảnh: ITN

Được biết, những bình luận nói trên được đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang trải qua những ngày vô cùng căng thẳng với những tuyên bố và hành động mạnh mẽ từ các bên liên quan.

Triều Tiên ngày 15-4 kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành bằng một cuộc duyệt binh quy mô lớn. Ngày 16-4, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa chưa xác định gần khu vực biển Nhật Bản nhưng thất bại.

Ngày 17-4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đến thăm khu vực biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Tại đây ông cảnh báo Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của Washington. Ông tuyên bố kết thúc “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Bình Nhưỡng và cho hay Mỹ đã sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp quân sự nhằm vào nước này.

Trieu Tien bao dong quan doi, canh bao chien tranh hat nhan - Anh 3
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và con gái tại khu DMZ. Ảnh: Reuters

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric đã cho rằng việc Bình Nhưỡng thử tên lửa ngày 16-4 là một hành động “gây rắc rối”. Đại diện LHQ cũng kêu gọi Triều Tiên “có các bước cần thiết để giảm căng thẳng và quay lại đàm phán phi hạt nhân hóa”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần tới sẽ chủ trì một phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều