Triều cường dâng cao, Sài Gòn ngập nặng trong 3 ngày tới

09/10/2014 07:10

Triều cường dâng cao ở mức báo động III, kết hợp với việc xả lũ ở hồ Trị An, Dầu Tiếng, TP.HCM có nguy cơ ngập nặng trong vòng 3 ngày tới.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ chiều 8/10 đã đưa ra bản tin dự báo cho biết, mực nước hạ lưu sông Đồng Nai – Sài Gòn đang lên rất nhanh theo chu kỳ triều cường rằm tháng 9 âm lịch.

Dự báo mức đỉnh triều tại trạm Phú An – sông Sài Gòn và tại trạm Nhà Bè – kênh Đông Điền đều ở mức vượt báo động III. Cụ thể: tại trạm Phú An, mực nước xuất hiện lúc 4h30 rạng sáng ngày 9/10 có thể đạt mức 1,57m, và có thể sẽ lên mức 1,64m vào lúc 17h.

Ngày 10/10, đỉnh triều có thể ở mức 1,58m lúc 5h và 1,65m lúc 18h. Tiếp đó, ngày 11/10, lúc 5h30 sáng, đỉnh triều có thể sẽ ở mức 1,56m và lúc 18h30 sẽ là 1,61m.

Đỉnh triều sẽ chỉ ở mức 1,5m và 1,51m vào lúc 6h sáng và 19h tối của ngày kế tiếp.

Ngoài ra, từ ngày 9/10, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa và Công ty thủy điện Trị An cũng đã có thông báo sẽ xả nước xuống sông Sài Gòn với lưu lượng 100m3/giây.

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường, xả lũ (ảnh minh họa: T.Q)

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Minh Giám –  Phó Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, một điều lo ngại nữa đây là thời điểm TP.HCM vẫn còn có mưa vừa, mưa to, thậm chí mưa rất to ở nhiều khu vực.

Như vậy, cùng lúc với thời điểm triều cường đang dâng cao, việc xả lũ lúc này, kết hợp có thể trời mưa sẽ gây cho TP.HCM có nguy cơ ngập nặng ở nhiều khu vực, nhất là ở những vùng thấp, trũng.

Trước tình hình này, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP đã có công văn yêu cầu lãnh đạo các quận huyện như 12, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa, gia cố những vị trí xung yếu.

Đồng thời, các cơ quan quản lý cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư, máy móc để kịp thời xử lý, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bể bờ bao, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Trung tâm điều hành chống ngập nước TP.HCM, Công ty thoát nước đô thị TP.HCM, Công ty quản lý và khai thác dịch vụ thủy lợi TP được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các quận huyện sẵn sàng nhiên liệu, lực lượng để kiểm tra hệ thống điện, kiểm tra và vận hành hiệu quả các cửa xả, cống đập ngăn triều, máy bơm nước di động, để kịp thời khắc phục nhanh các sự cố (nếu có).

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM