Triển khai ngay các giải pháp ngăn chặn suy giảm kinh tế từ tháng đầu năm 2009

26/12/2008 18:06

Ngày 26/12, các đại biểu dự Hội nghị triển khai Nghị quyết Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội và Ngân sách nhà nước năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đóng góp ý kiến nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngăn chặn suy giảm kinh tế, tập trung vào 5 nhóm giải pháp trọng tâm Chính phủ đã đề ra. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì và kết luận hội nghị.Chỉ đạo, điều hành với tinh thần quyết liệt, linh hoạt và phù hợp với tình hình mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trong bối cảnh khó khăn, phải phát huy tối đa thuận lợi, huy động nội lực của đất nước để duy trì phát triển
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trong bối cảnh khó khăn, phải phát huy tối đa thuận lợi, huy động nội lực của đất nước để duy trì phát triển

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tính tích cực, khẩn trương, đóng góp ý kiến xây dựng và đồng tình với Chính phủ trong giải pháp của các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2009, mặc dù sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhiệm vụ đặt ra là đạt được mức tăng trưởng 6,5%. Để thực hiện nhiệm vụ này, cần có sự quyết tâm đồng bộ, phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương, huy động các nguồn lực để thực hiện và triển khai sớm.

Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương trong bối cảnh khó khăn phải phát huy tối đa thuận lợi, huy động nội lực của đất nước để duy trì phát triển; tập trung tháo gỡ khó khăn duy trì sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu; huy động các nguồn lực kích cầu đầu tư và tiêu dùng, triển khai các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện chính sách tài chính tiền tệ thiết thực, hiệu quả; tổ chức thực hiện, chỉ đạo điều hành với tinh thần quyết liệt, linh hoạt và phù hợp với tình hình mới để các giải pháp này có hiệu quả ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2009.

Trước hết, từng Bộ, ngành theo chức năng được giao sớm ban hành, sửa đổi bổ sung để thực hiện ngay từ đầu năm cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn.

Thủ tướng chỉ đạo, cần phân cấp, giao trách nhiệm cho người thực hiện công việc. Từng Bộ, ngành kiểm tra đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với địa phương, MTTQVN và các đoàm thể để thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể.

Những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất phát triển

Lãnh đạo tỉnh Đắc Nông nêu vấn đề, là tỉnh đất rộng, người thưa, thực tế thời gian qua dân di cư tự do về Đắc Nông quá nhiều, vì vậy cần phải có chủ trương và kế hoạch hỗ trợ để tỉnh chấp nhận thực tế lo quy hoạch ổn định cho dân đến lập nghiệp. Theo đó, với những công trình trọng điểm cần di dân nên chăng có cơ chế để đưa dân vào Đắc Nông. Trong khoản kích cầu 1 tỷ USD nên dành một khoản cho địa phương vay để đầu tư cho một số dự án tạo việc làm, ổn định cuộc sống người dân đúng với ý nghĩa kích cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ông Nguyễn Hữu Trí đề cập, cần triển khai dự án dài hơi đầu tư cho thương hiệu trái cây của vùng đồng bằng sông Cửu Long để xuất khẩu. Thực tế, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đặt hàng với địa phương số lượng lớn trái cây nhưng không đáp ứng được, trong khi tiềm năng là rất lớn . Bên cạnh đó cần xây dựng chiến lược An ninh lương thực, xác định vùng quy hoạch sản xuất lúa một cách khoa học.

Đồng quan điểm với lãnh đạo Tiền Giang, ông Phan Đình Trạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, cần có chính sách đặc thù cho vùng chuyên canh lúa, cần nỗ lực tập trung để tạo ra quỹ đất lớn thực hiện “Tam nông”. Ông Đạt quan tâm đến chính sách hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người dân và cần có cơ chế mạnh để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đồng tình với ý kiến của một số địa phương đề nghị sửa một số luật như Luật xây dựng, Luật đấu thầu, Luật đầu tư cho phù hợp với tình hình thực tế, mang lại hiệu quả…

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Về gói kích cầu, Bộ trưởng cũng cho rằng, cần xác định rõ thế nào là doanh nghiệp nhỏ và vừa để ưu tiên kích cầu. Trong gói kích cầu, không chỉ dành cho doanh nhiệp mà các trang trại cũng là đối tượng phải được quan tâm. Về vốn ODA, địa phương nghèo cần được hỗ trợ 100%. Nơi nào thực sự cần thiết vốn có thể cho ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ. Nơi nào thực hiện dự án nhanh cấp vốn nhiều hơn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết năm 2009 ngân sách cực kỳ khó khăn do vậy phần vốn bổ sung từ Trung ương về địa phương ngoài dự toán sẽ rất hạn chế. Trên thực tế, số vốn dành cho các công trình, dự án bao giờ cũng tăng thêm. Tuy nhiên, ông Ninh đề nghị tăng hỗ trợ cho giáo dục, y tế ,vùng sâu, vùng xa. Đối với Quỹ bảo lãnh tín dụng vừa và nhỏ, cần giao cho địa phương quản lý.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, đối với các hợp đồng tín dụng đã ký kết với doanh nghiệp, hộ gia đình sắp tới sẽ thương lượng để giảm lãi suất hợp lý. Ngành Ngân hàng đã chỉ đạo rất quyết liệt đối với việc cơ cấu lại kỳ hạn nợ, thiếu nợ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, hiện nay việc sử dụng đất còn lãng phí và nhiều bất cập. Cần có chính sách hợp lý để bảo vệ quỹ đất, việc xây nhà ở xã hội và thực hiện các vấn đề xã hội khác phải có quy hoạch chi tiết và hạn chế sử dụng đất lúa. Bộ cũng nêu thực trạng về công tác giải phóng mặt bằng và sử dụng đất, hiện cả nước có 1600 dự án chưa triển khai và hơn một nghìn dự án chậm tiến độ và cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng đề nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải, giãn thu thế VAT, tình trạng nhiều hạng mục giao thông chậm được thực hiện, cần có Ban quản lý dự án giám sát, đôn đốc. Bộ cũng kiến nghị Chính phủ, danh mục dự án nào quan trọng xem xét ủy quyền lựa chọn hình thức chỉ định thầu.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng phải tận dụng tối đa diện tích sản xuất rau sạch, mía, muối…tìm đầu ra cho xuất khẩu gia súc, gia cầm. Cần bảo đảm an ninh lương thực. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, nên hạn chế trồng mới cà phê mà chú trọng nâng cao chất lượng. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Các Bộ Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo; Thanh tra đều cam kết thực hiện: Năm 2009 đảm bảo đủ điện cho sản xuất kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ nông dân mua thiết bị sản xuất và vật tư phân bón. Triển khai ngay việc dành 30% kinh phí dành cho y tế dự phòng; quan tâm đến phòng bệnh, vệ sinh môi trường; chú trọng đào tạo nhân lực là người dân tộc cho ngành y tế.

Triển khai Chính phủ điện tử; ưu tiên hình thức hội họp, giao ban trực tuyến, tránh lãng phí, đưa Intenet về trường học, vùng sâu, vùng xa, các đồn biên phòng. Tăng cường đối thoại trực tiếp với dân để tìm ra giải pháp giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo. Phát triển nguồn nhân lực và xây dựng chuẩn sau đào tạo, khắc phục tình trạng bỏ học, hỗ trợ sách, quần áo cho học sinh. Chú trọng phân bổ trái phiếu Chính phủ cho kiên cố hóa trường học….

Chú trọng hơn công tác bảo đảm an sinh xã hội

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng, vấn đề không phải là thiếu tiền, thiếu chính sách mà việc thực hiện chính sách an sinh xã hội như thế nào.

Theo báo cáo thì nhìn chung triển khai chính sách rất chậm. Bà Ngân cũng nêu rõ những tồn tại là tiến độ giảm nghèo chưa đồng đều, cần có chính sách đặc thù cho từng vùng. Cả nước mới chỉ có 18 tỉnh xóa nhà ở dột nát cho người nghèo, phía Bắc có 14, phía Nam có 4. Các địa phương cần quan tâm hơn đến việc làm và đời sống người lao động. Cần hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo công nhân không mất việc làm.

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Xây dựng đề ra kế hoạch xây nhà ở cho trên 500 ngàn hộ nghèo của 61 huyện nghèo nhất nước với số tiền trên 800 tỷ đồng và cho rằng đây là việc làm vừa mang ý nghĩa an sinh xã hội vừa kích cầu.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video