Trên thao trường diễn tập duyệt binh

15/04/2015 12:12

9 giờ sáng một ngày giữa tháng 4, tại một khu dân cư chưa hoàn thiện tại khu công nghiệp Sóng Thần- tỉnh Bình Dương, dưới trời nắng gắt, hàng ngàn chiến sỹ công an đang luyện tập, chuẩn bị cho lễ diễu hành 30/4.

Luyện tập dưới trời nắng gắt.
Luyện tập dưới trời nắng gắt.

Đây là lực lượng Công an nhân dân bao gồm 7 khối: khối an ninh, cảnh sát, giao thông, cơ động, khối công an TPHCM, phòng cháy chữa cháy, khối công an xã phường… Đại diện cho mỗi khối là 118 chiến sỹ được xếp theo hình chữ nhật, thẳng hàng tăm tắp.

Theo một sỹ quan,  việc tuyển chọn những chiến sỹ tham gia diễu hành được tiến hành chặt chẽ và nghiêm túc. Trong tiếng nhạc hùng tráng, các chiến sỹ miệt mài tập những kỹ thuật diễu hành: bước đều, đánh tay, hô khẩu hiệu…

Một chiến sỹ trẻ thuộc khối an ninh nói: “Ban đầu em tưởng diễu hành thì chỉ tập chừng một vài hôm là xong. Để đánh tay và bước cho đều với vài người thì khá đơn giản, nhưng để hàng ngàn người cùng bước đều thẳng tắp, cùng đánh tay chung một nhịp thì rất khó. Chỉ chậm chừng vài phần trăm của giây thì coi như là hỏng. Vì thế tụi em phải tập luyện liên tục, ngày qua ngày mới có thể đồng đều được”.

Nếu như công tác tập luyện dưới nắng gắt của miền Đông Nam bộ với nam giới đã là khó khăn thì với các nữ chiến sỹ còn khó hơn nhiều. Tuy thế, hơn 100 nữ chiến sỹ thay mặt cho lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn không quản ngại khó khăn, sánh vai cùng với mọi người trong tập luyện. Thanh Hoa, nữ chiến sỹ xinh đẹp nói: “Được lựa chọn đứng trong đội ngũ diễu hành, với chúng em, là một vinh dự. Em nghĩ chuyện nắng với đen da chỉ là chuyện nhỏ. Đây chỉ là một thử thách”.

Trung tá Bạch Viết Hộ, chỉ huy trưởng khối công an cho biết, các lực lượng đã tập luyện sớm ngay từ sau Tết Âm lịch. Dù nắng nóng và trên thao trường ít bóng cây nhưng tất cả xác định vì ngày lễ trọng đại 40 năm Thống nhất đất nước, phải cùng nhau cố gắng. Cũng theo Trung tá Hộ, tới thời điểm này, công tác tập luyện đã coi như hoàn tất. Kỹ năng diễu hành của các chiến sỹ đã vượt mức yêu cầu đề ra.

Bãi tập của trường Quân sự quân khu 7 là thao trường của các khối quân đội, khối dân quân du kích, thanh niên xung phong. Một sỹ quan huấn luyện cho biết, để hoàn thành công việc và chạy đua với thời gian, gần như mọi người không có ngày nghỉ. Họ tập luyện từ sáng tới trưa, chiều chưa vãn nắng đã ra sân luyện tập tiếp.

Nguyễn Thanh Quang- đến từ Bộ Tư lệnh TPHCM nói: “Cha anh chúng tôi ngày xưa đã tiến quân vào giải phóng Sài Gòn và hôm nay chúng tôi vinh dự được tiếp bước cha anh, tái hiện lại không khí hành quân đầy vinh quang và hào hùng đó. Những khó khăn này của chúng tôi chỉ là rất nhỏ so với thời trước. Tôi tin chúng tôi sẽ hoàn thành xuất sắc công việc được giao”.

Trời đã về chiều, công tác huấn luyện trong ngày đã hoàn tất nhưng nhiều chiến sỹ vẫn tự tập luyện, hướng dẫn nhau. Không khí tiến quân vẫn nóng, vẫn hừng hực khí thế như những ngày nào cách đây 40 năm.

(Theo Tiền Phong)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video