Trên 90% người dân không nắm rõ khoản chi tiêu của mình

17/01/2015 09:51

Trên 90% người được khảo sát không nắm rõ được các khoản chi tiêu của mình trong tháng và họ cũng không có các khoản tiết kiệm để phòng ngừa rủi ro trong các tình huống khẩn cấp, TS. Nguyễn Tiến Thành cho biết.

Trên 90% người dân không nắm rõ khoản chi tiêu của mình
Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo Phát triển dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam diễn ra vào sáng nay (17/1) tại trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, TS. Nguyễn Tiến Thành cho biết, trên 90% người được khảo sát không nắm rõ được các khoản chi tiêu của mình trong tháng và họ cũng không có các khoản tiết kiệm để phòng ngừa rủi ro trong các tình huống khẩn cấp. Nhiều người cho rằng việc hoạch định tài chính cá nhân chỉ phù hợp cho những người có thu nhập cao, tuy nhiên điều này là không đúng.

“Nếu là người thu nhập thấp hoặc không có tiền rảnh rỗi, lập kế hoạch sẽ giúp chi tiêu và đầu tư một cách khôn ngoan cải thiện cuộc sống tốt hơn”, ông Thành phân tích.

Theo đó, ông Thành cho rằng, việc hoạch định tài chính phù hợp với mọi đối tượng như sinh viên, cặp vợ chồng trẻ mới cưới, ca sĩ, cầu thủ bóng đá hay giám đốc.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân chủ yếu là ngân hàng thương mại, công ty Bảo hiểm, công ty chứng khoán. Dịch vụ chưa có những chuẩn mực và chưa có cơ quan quản lý kiểm soát, nhân viên tư vấn theo hướng có lợi nhất cho bản thân họ và cho đơn vị của họ.

Chính vì vậy, theo TS. Nguyễn Tiến Thành, giải pháp đưa ra là phải nâng cao nhận thức vai trò của việc quản lý tài chính cá nhân trong xã hội. Mở rộng và hoàn thiện dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân trên thị trường hiện có.

Đồng thời, cần có hành lang pháp lý về dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân. Cần có các hiệp hội hoặc cơ quan quản lý đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề.

Cung cấp thêm những thông tin cụ thể hơn về tài chính cá nhân, tại cuộc hội thảo, TS. Nguyễn Đăng Tuệ (Viện Kinh tế Quản lý, ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho biết, tài chính cá nhân là ứng dụng những nguyên tắc tài chính vào những quyết định về tiền bạc của một cá thể hoặc một gia đình.

Hội thảo Phát triển dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân ở Việt Nam. Ảnh: N.Thảo

Là phương thức để những cá thể hoặc hộ gia đình hoạch định ngân sách, tiết kiệm, kiếm tiền và tiêu tiền theo thời gian, có tính toán đến những rủi ro về tài chính và những kế hoạch trong cuộc sống tương lai.

Ông Tuệ cho rằng, một kế hoạch tài chính thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người và đặc biệt là tuổi tác.

TS. Nguyễn Đăng Tuệ dẫn kết quả nghiên cứu của Schulake, C. đã cho thấys những người sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính tự tin hơn vào tương lai.

Các kế hoạch tài chính cần được xem xét một cách cẩn thận, dành một phần thu nhập hiện tại cho chi tiêu hiện tại, các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn đến hạn. Một kế hoạch tài chính toàn diện có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng sự hài lòng bằng cách giảm sự không chắc chắn về thu nhập và các nguồn lực trong tương lai.

Theo Hanna và Lindamood (2010) ba tác dụng mà những người tư vấn tài chính đem lại là tăng tài sản, ngăn ngừa sự suy giảm tài sản và ổn định tiêu dùng cá nhân.

Giá trị của tư vấn tài chính sẽ thay đổi dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân và phần trăm tài sản có thể được gia tăng hoặc mất đi. Những người càng ít khả năng chấp nhận rủi ro những tư vấn tài chính giúp cho họ tránh được việc mất đi các tài sản càng  có giá trị cao.

Bởi vì các dịch vụ tư vấn tài chính liên quan đến tiền, có thể dễ dàng định lượng những lợi ích liên quan đến tăng tài sản. Tuy nhiên đối với những lợi ích từ việc bảo vệ tài sản hoặc ổn định tiêu dùng sẽ khó có thể định lượng hơn.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video