Tranh cãi vụ phỏng vấn cha con ‘người rừng’ 1 triệu, thăm nhà 4 triệu

16/08/2013 11:01

Cư dân mạng đang sốc nặng với thông tin hai cha con ‘người rừng’ dường như đang bị người thân đem ra để trục lợi.

Theo thông tin vừa được một tờ báo đăng tải, anh Hồ Minh Lâm – người thân của “người rừng” Hồ Văn Thanh và “người rừng” Hồ Văn Lang, đã ra giá cho mỗi cuộc phỏng vấn hai cha con từng sống giữa rừng hoang 40 năm ở mức 500.000 đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, còn có tour dẫn khách thăm nhà tổ chim của hai cha con “người rừng” với giá lên đến 4 triệu đồng.

Những thông tin đầy bất ngờ này lập tức được dân mạng bàn tán xôn xao trên Facebook. Đa phần các ý kiến tranh luận đều xoay quanh ba luồng quan điểm chính trái chiều.

Câu chuyện phỏng vấn người rừng phải trả 1 triệu đồng được share mạnh trên Facebook - Ảnh chụp màn hình
Câu chuyện phỏng vấn người rừng phải trả 1 triệu đồng được share mạnh trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

“Trục lợi bất nhân”

Theo luồng quan điểm thứ nhất, anh Lâm hiểu được rằng câu chuyện về cha con ông Thanh đang gây chú ý đặc biệt, nên “đục nước béo cò” đem chính những người thân máu mủ ruột rà của mình ra kinh doanh trục lợi.

Nickname Diep Le bày tỏ: “Câu chuyện người rừng được đưa lên báo xuất phát từ lòng nhân ái và mang ý nghĩa nhân văn. Việc đưa tin bài đó có tác dụng lớn giúp cha con người rừng được xã hội quan tâm và chính quyền hỗ trợ. Anh Lâm kinh doanh như vậy là bất nhân. Thêm nữa, dù thu tiền thì không biết những khoản tiền này sau đó có được dùng để chăm sóc cho hai cha con người rừng hay không?”.

Còn nickname Westlife0 bức xúc: “Hay quá nhỉ. Hóa ra mục đích từ đầu tới cuối của việc gọi là giải cứu là để kinh doanh. Người thân mà còn như thế bảo sao hai cha con người rừng muốn quay lại rừng để sống là phải. Mấy chục năm sao anh Lâm không đi tìm chú Thanh, bây giờ làm vậy thất đức lắm. Chính quyền cần lưu ý việc này, đừng để lòng hảo tâm của mọi người đặt nhầm chỗ”.

Anh Lâm (bên trái) ngồi cạnh "người rừng" Lang đang loay hoay với những tờ tiền trên tay mà không hề biết giá trị như thế nào - Ảnh: TL
Anh Lâm (bên trái) ngồi cạnh "người rừng" Lang đang loay hoay với những tờ tiền trên tay mà không hề biết giá trị như thế nào - Ảnh: TL

“Hét giá để bớt bị làm phiền”

Luồng quan điểm thứ hai cho rằng gia đình anh Lâm sau khi đón cha con “người rừng” về chăm sóc, đã bị đảo lộn quá nhiều. Bởi vậy, anh Lâm đã chủ ý hét giá phỏng vấn thật cao để hạn chế phóng viên đến hỏi thăm, đưa tin. Đây cũng là cách để cha con “người rừng” bớt bị làm phiền.

Những người đứng trên góc độ kinh doanh lại cho rằng, chuyện nhà báo đi lấy tin hay, nóng hổi thì trả tiền cho nhân vật phỏng vấn không phải là chuyện quá bất bình thường.

Như nickname Dinh Đình Văn phân tích: “Các bài phỏng vấn, chụp ảnh để làm gì ngoài mục đích thương mại, bán được báo, nhiều người xem, thu được tiền quảng cáo. Như vậy phải trả tiền cho người ta chứ. Trả tiền để được phỏng vấn là lẽ đương nhiên. Hãy thông cảm với gia đình người rừng. Họ phải lo toàn bộ cơm, áo, gạo, tiền cho cuộc sống mới của hai cha con này mà”.

Có vẻ như hai cha con “người rừng” chưa thể yên ổn về tâm lý và tinh thần để sớm hòa nhập với cộng đồng, như mong muốn của dư luận.

Quan điểm của bạn về vấn đề này ra sao?

(BTN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM