Tranh cãi vì THAAD, Trung Quốc tịch thu tài sản tập đoàn Lotte

22/08/2017 21:44

Trung Quốc thu giữ nhiều máy móc thuộc sở hữu của tập đoàn Lotte, động thái được cho là liên quan tới việc triển khai lá chắn tên lửa THAAD của Seoul.

SCMP hôm 22/8 cho biết các điều tra viên của Ủy ban Phát triển và Cải cách Bắc Kinh đã thu giữ 23 máy bơm và 4 máy biến áp điện từ hai siêu thị của tập đoàn Lotte, Hàn Quốc tại thủ đô Bắc Kinh.

“Các máy móc không đạt chuẩn năng lượng sẽ bị tháo rời. Các bộ phận sau đó sẽ được bán đấu giá”, thông báo của nhà chức trách Trung Quốc cho biết.

Tranh cai vi THAAD, Trung Quoc tich thu tai san tap doan Lotte hinh anh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. Ảnh: National Interest.

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ động thái tịch thu tài sản này là một phần trong chiến dịch điều tra đặc biệt của chính quyền thành phố về tiêu thụ điện năng. Bắc Kinh kỳ vọng sẽ buộc các doanh nghiệp phải cải thiện hiệu suất tiêu thụ năng lượng.

Theo SCMP, tập đoàn Lotte đang đối mặt với một loạt các cuộc điều tra về thuế và an toàn kinh doanh tại Trung Quốc sau khi Lotte cho phép hệ thống tên phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ được triển khai trên mảnh đất do tập đoàn này sở hữu.

Tranh cai vi THAAD, Trung Quoc tich thu tai san tap doan Lotte hinh anh 2
Hệ thống THAAD được triển khai trên khu đất của Lotte tại Seongju, Hàn Quốc.

12 cửa hàng của Lotte đang hoạt động tại Trung Quốc cũng rơi vào tình trạng gần như ngừng hoạt động. Công chúng Trung Quốc cho thấy thái độ tẩy chay đối với thương hiệu này giữa bối cảnh hai nước Trung – Hàn tranh cãi liên tiếp xung quanh hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD được Mỹ triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Mặc dù vậy, Bắc Kinh phản đối kế hoạch này do lo ngại THAAD sẽ được sử dụng để đối phó với năng lực tên lửa của Trung Quốc.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video