Trang mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam với Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary

20/09/2009 07:02

Sáng chủ nhật 20/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary. Chuyến thăm đánh dấu trang mới, thiết thực, hiệu quả hơn trong quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với 3 nước này.

Tin cậy, chân thành và cởi mở

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hungary
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hungary

Các nhà lãnh đạo và nhân dân Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam trọng thị, thân tình.

Trong chuyến thăm đầu tiên các nước này trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với các Thủ tướng Karim Masimov, Lars Lokke Rasmussen, Gordon Bajnai và có nhiều cuộc gặp, hội kiến với các nhà lãnh đạo Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary; thăm một số cơ sở kinh tế – văn hóa ở thủ đô Astana, Copenhagen, Budapets.

Các cuộc hội đàm, hội kiến, các hoạt động liên quan tại 3 nước diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở. Các bên vui mừng về kết quả của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua, hoan nghênh vai trò tích cực của mỗi nước ở khu vực và trên trường quốc tế.

Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Karim Masimov, Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen, Thủ tướng Gordon Bajnai và các nhà lãnh đạo Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary đều đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm, chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; đánh giá cao vị trí và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Đan Mạch
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Đan Mạch

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt mà Chính phủ và nhân dân Kazakhstan, Đan Mạch và Hungary dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân 3 nước sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới trong công cuộc xây dựng đất nước và có vị thế quốc tế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Ưu tiên hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Kazakhstan, Đan Mạch, Hungary khẳng định, chuyến thăm lần này của Đoàn cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu là sự kiện quan trọng, mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan, Đan Mạch, Hungary, tạo xung lực mới cho sự hợp tác giữa các bên trên tất cả các lĩnh vực, trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trong đó, các nhà lãnh đạo 3 nước và Việt Nam thống nhất tăng cường hợp tác hơn nữa, dành ưu tiên cho các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục – đào tạo, khoa học, công nghệ, hợp tác lao động, du lịch và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng sẵn có và lợi thế của các bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Kazakhstan, Đan Mạch, Hungary đều nhất trí đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và các nước này thời gian qua phát triển tốt đẹp, tuy nhiên mức độ hợp tác kinh tế ,thương mại còn hết sức khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng sẵn có của các bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng Việt Nam tại Kazakhstan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng Việt Nam tại Kazakhstan

Đối với Kazakhstan, hai bên nhất trí ưu tiên thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, coi đây là hướng hợp tác chiến lược lâu dài. Trước mắt, lãnh đạo hai nước ủng hộ việc thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Quốc gia “KazMunaiGaz” của Kazakhstan trong việc tìm kiếm thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến dầu và khí đốt ở Kazakhstan, Việt Nam và các nước thứ ba.

Đối với Đan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen nhất trí xây dựng quan hệ Việt Nam – Đan Mạch thành “Quan hệ Đối tác vì sự phát triển”, trên cơ sở ổn định, lâu dài và cùng có lợi. Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước, làm cơ sở phát triển sâu rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực. Về kinh tế, hai bên nhất trí coi đây là lĩnh vực ưu tiên hợp tác, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD và đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam lên 1 tỷ USD trong một vài năm tới. Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen cũng khẳng định, Đan Mạch sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới; ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, trong đó tập trung vào lĩnh vực ứng phó với vấn đề Biến đổi khí hậu và Hợp tác tư pháp.

Với Hungary, hai bên cùng quyết tâm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm, nhất là trong bối cảnh tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới. Việc hai bên đã ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa 2 Chính phủ, Nghị định thư hợp tác giữa 2 Bộ Ngoại giao, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực di cư, lãnh sự và quốc tịch, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Giao thông truyền thông và năng lượng Hungary trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng, Thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu hạt nhân giữa Đại học QGHN với Viện Đồng vị phóng xạ thuộc Viện hàn lâm khoa học Hungary, là những kết quả quan trọng của chuyến thăm góp phần tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại các nước đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đều dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp 3 nước mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp các nước này. Bởi như Thủ tướng nói, thành công của các doanh nghiệp nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam.

Động viên cộng đồng người Việt đoàn kết, vững mạnh

Gặp gỡ cộng đồng đồng người Việt làm ăn sinh sống tại Kazakhstan, Đan Mạch, Hungary, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ân cần thăm hỏi đời sống của đồng bào; đánh giá cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống, giữ gìn bản sắc dân tộc, chăm lo cho con cháu học hành và cùng nhau hướng về quê hương đất nước, đồng thời lưu ý bà con phải giữ gìn tình hữu nghị với nhân dân nơi cư trú, đồng thời tăng cường quan hệ với chính quyền địa phương, hết sức chú ý tuân thủ luật pháp của nước sở tại, không làm việc gì mà luật pháp nước nơi cư trú không cho phép.

Thủ tướng mong muốn mỗi công dân trong số hơn 3,5 triệu đồng bào sống xa Tổ quốc là sứ giả, nhịp cầu tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và thế giới nói chung, giữa Việt Nam với Kazakhstan, Đan Mạch, Hungary nói riêng./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM