Trầm Bê và 24 đồng phạm gây thiệt hại khoảng 6.600 tỉ đồng

02/08/2017 13:00

Trầm Bê và 24 đồng phạm gây thiệt hại khoảng 6.600 tỉ đồng; Bà Hồ Thị Kim Thoa gửi đơn xin thôi việc; TP.HCM lắp 1.000 điểm Wi-Fi miễn phí; Ông Trần Quốc Vượng thay ông Đinh Thế Huynh làm thường trực Ban Bí thư; Máy bay chở hơn 300 hành khách suýt trúng tên lửa đạn đạo Triều Tiên; NATO chặn máy bay Nga, xâm phạm không phận Phần Lan; Anh công bố dự luật về quyền áp đặt lệnh trừng phạt sau khi rời EU… là những tin tức trong và ngoài nước nổi bật ở bản tin trưa ngày 02/08 của kênh truyền hình Vntube.

Trầm Bê và 24 đồng phạm gây thiệt hại khoảng 6.600 tỉ đồng

Trầm Bê (trái) và Phan Huy Khang.
Trầm Bê (trái) và Phan Huy Khang.

Ngày 1-8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã khởi tố và thực hiện quyết định bắt tạm giam ông Trầm Bê, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank và ông Phan Huy Khang, nguyên thành viên hội đồng tín dụng, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank. Cơ quan điều tra còn khởi tố thêm 23 bị can khác cùng với tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Hành vi của Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm đã gây thiệt hại 6.600 tỉ đồng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa gửi đơn xin thôi việc

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng Bộ Công thương, đã gửi đơn xin thôi việc tới lãnh đạo bộ. Hiện bà Thoa đang xin nghỉ phép kể từ ngày 1-8. Được biết, mọi công việc do bà Thoa phụ trách sẽ được tạm thời giao cho thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Theo quy định, bà Thoa là cán bộ cấp Ban Bí thư quản lý nên quyền quyết định cho bà Thoa nghỉ việc sẽ thuộc thẩm quyền của cấp cao hơn quyết định. Liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương đối với thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Bộ Công thương cho biết mới tiếp nhận kết luận thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

TP.HCM lắp 1.000 điểm Wi-Fi miễn phí

Dự kiến, 100.000 công nhân lao động và làm việc tại các khu chế xuất được hưởng Wi-Fi miễn phí
Dự kiến, 100.000 công nhân lao động và làm việc tại các khu chế xuất được hưởng Wi-Fi miễn phí

Sở TT&TT TP.HCM phối hợp cùng Công ty Vinatech tiến hành lắp đặt gần 1.000 điểm truy cập Wi-Fi tại các khu ký túc xá, khu nhà trọ cho  công nhân, người lao động đang làm việc tại các KCN, KCX trong TP. Đề án lắp đặt Wi-Fi miễn phí sẽ được triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1, trong sáu tháng đầu năm 2017, triển khai các điểm truy cập phục vụ khoảng 10.000 người trên địa bàn quận 7 và quận Thủ Đức. Giai đoạn 2, sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ phục vụ khoảng 100.000 người ở các địa bàn còn lại. Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho rằng đây là việc làm ý nghĩa và cần thiết.

Ông Trần Quốc Vượng thay ông Đinh Thế Huynh làm thường trực Ban Bí thư

Ông Trần Quốc Vượng tham gia Thường trực Ban Bí thư khi ông Đinh Thế Huynh trị bệnh
Ông Trần Quốc Vượng tham gia Thường trực Ban Bí thư khi ông Đinh Thế Huynh trị bệnh

Ngày 1/8, Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến của Bộ Chính trị về việc phân công cán bộ tham gia Thường trực Ban Bí thư. Theo đó, tại phiên họp ngày 28/7, sau khi xem xét đề nghị của Ban Tổ chức Trung ương về việc phân công Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Thường trực Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã quyết định phân công Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng tham gia Thường trực Ban Bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh điều trị bệnh. Theo thông báo, ông Trần Quốc Vượng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày 1/8/2017.

Máy bay chở hơn 300 hành khách suýt trúng tên lửa đạn đạo Triều Tiên

Máy bay chở hơn 300 hành khách suýt trúng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
Máy bay chở hơn 300 hành khách suýt trúng tên lửa đạn đạo Triều Tiên

Một chiếc máy bay thương mại bay qua vị trí mà 10 phút sau đó tên lửa liên lục địa Triều Tiên phát nổ và rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản, Vụ việc xảy ra khi chuyến bay 293 của hãng hàng không Air France chở theo 323 hành khách đang trên hành trình di chuyển từ Paris đến Tokyo.ABC News dẫn nguồn tin từ Air France cho biết đường bay của phi cơ hãng hàng không Pháp không hề xung đột với quỹ đạo bay tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Lầu Năm Góc khẳng định, các cuộc thử nghiệm tương tự như vụ thử tên lửa đêm 28/7 của Triều Tiên vẫn có thể gây ra những mối đe dọa với máy bay thương mại và tàu biển bởi Bình Nhưỡng thường phóng tên lửa mà không hề cảnh báo trước.

NATO chặn máy bay Nga, xâm phạm không phận Phần Lan 

Máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha và Phần Lan chặn ba chiếc máy bay Nga di chuyển gần không phận Estonia
Máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha và Phần Lan chặn ba chiếc máy bay Nga di chuyển gần không phận Estonia

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xác nhận. Máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha và Phần Lan chặn ba chiếc máy bay Nga di chuyển gần không phận Estonia, Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố ngày 1-8 của NATO cho biết ba chiếc máy bay Nga nêu trên được xác định là hai tiêm kích MiG-31 và một chiếc máy bay vận tải Antonov AN-26. Trong cuộc chạm trán vừa rồi, phía NATO đã xâm phạm vùng trời của Phần Lan – một nước không phải thành viên của liên minh quân sự này. Phía NATO xác nhận việc xâm phạm nêu trên, và cho rằng đã tiến hành hỏi ý kiến Phần Lan trong lúc thực hiện việc theo chặn máy bay Nga.

Anh công bố dự luật về quyền áp đặt lệnh trừng phạt sau khi rời EU

Trung tâm tài chính London.
Trung tâm tài chính London.

Chính phủ Anh ngày 2/8 đã công bố các kế hoạch về một dự luật cho phép Anh có quyền hạn pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Hiện tại, Anh đàm phán và áp đặt các lệnh trừng phạt không phải của Liên hợp quốc​ chống lại một số quốc gia nhất định phải thông qua luật pháp của EU. Nếu không có dự luật mới, Anh sẽ không có quyền pháp lý để có thể thi hành các biện pháp trừng phạt. Theo Chính phủ Anh, dự luật mới sẽ tạo điều kiện cho London có thể cắt đứt tài trợ khủng bố, cũng như đóng băng tài khoản ngân hàng của các đối tượng tình nghi khủng bố.

T.H

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video