“Trái tim biển đảo” sẽ đập mãi cùng dân tộc!

13/03/2014 12:37

Vẳng nghe tiếng ngân nga ru lòng ta bao lời ca quê nhà /Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa /Quần đảo đứng hiên ngang trên vùng xa ngời sáng…” Những giai điệu thiết tha trầm hùng “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song cứ ngân lên mãi trong tôi mỗi khi nhớ đến Hoàng Sa, Trường Sa – vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 14-3-1988 của 26 năm trước, 64 người con đất Việt đã ngã xuống biển Đông trước họng súng quân xâm lược Trung Quốc. Nhưng trong lòng đại dương mù mịt ấy, những người giữ đảo không hề đơn độc, đất Mẹ luôn ở bên các anh. Tại nhiều thành phố, Hoàng Sa, Trường Sa được đặt tên cho những con đường nhắc chúng ta không quên “những đứa con lưu lạc”. Trong tình thế Biển Đông dậy sóng, khi nhà cầm quyền Trung Quốc với tuyên bố “đường lưỡi bò” đang rắp tâm “liếm” trọn Biển Đông – nhớ lại những hy sinh mất mát của biết bao con dân nước Việt mang cuộc sống của mình ra giữ đảo, chúng ta lại càng thấy trách nhiệm thật nặng nề, nhất là lớp người đứng mũi chịu sào lo việc nước.

Cuộc chiến đấu chính nghĩa bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các chiến sĩ hải quân Việt Nam ngày 14-3-1988 như lời nhắc nhở cho tương lai: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, thế hệ đời đời con cháu Việt Nam có trách nhiệm đấu tranh bảo vệ và gìn giữ.
Cuộc chiến đấu chính nghĩa bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các chiến sĩ hải quân Việt Nam ngày 14-3-1988 như lời nhắc nhở cho tương lai: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, thế hệ đời đời con cháu Việt Nam có trách nhiệm đấu tranh bảo vệ và gìn giữ.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trăn trở nhắc các thành viên Chính phủ tìm giải pháp cho câu chuyện ngư dân muốn bám biển nhưng thiếu vốn, phải vay nặng lãi, thậm chí có tàu nhưng không có vốn để ra khơi. Bởi vì như Thủ tướng đã nói: “bà con ngư dân vươn khơi bám biển không chỉ vì miếng cơm manh áo, mà còn vì sự gắn bó, lòng tự hào với những ngư trường truyền thống của cha ông, cũng là biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Và thật mừng khi tại trong buổi làm việc mới đây (ngày 11-3) với lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất quyết liệt chỉ đạo: Tôi yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không được để cho ngư dân bám biển phải vay nặng lãi”, đồng thời yêu cầu Tổng liên đoàn Lao động và các bộ ngành sớm vào cuộc chăm lo thực sự cho ngư dân bám biển.

Một ngày, trước buổi làm việc của Thủ tướng với Tổng Liên đoàn Lao động, trong cùng một ngày, hai Phó Thủ tướng cũng đã có những hoạt động thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với ngư dân, với chủ quyền biển đảo.

Tiếp Đoàn đại biểu chiến sĩ, ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa dự chương trình “Trái tim biển đảo” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Ngoài khó khăn mưu sinh, vật lộn với ngư trường từ nghìn đời, để nuôi con, nuôi cháu, bà con ngư dân còn thực sự là những người chiến sĩ đang ngày đêm góp phần gìn giữ chủ quyền của đất nước”.

Tối cùng ngày, dự chương trình “Trái tim biển đảo” kêu gọi nhân dân cả nước chung tay góp sức giúp ngư dân, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong “Trái tim biển đảo” sẽ đập suốt cùng dân tộc, chứ không chỉ trong những ngày diễn ra chương trình. Giống như những người đã ngã xuống từ bao năm trước đây là người Việt Nam, dù ở đâu, xuất xứ thế nào, thậm chí là những người nước ngoài có đóng góp cho bảo vệ chủ quyền Việt Nam, chúng ta đều phải ghi ơn, tôn vinh”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng

Những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ trong suốt thời gian qua luôn cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đến công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Quan tâm chăm lo hỗ trợ cho ngư dân kiên trì bám biển sản xuất cũng chính là việc làm thiết thực khẳng định và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

“Chúng ta làm gì cũng phải tính tới lợi ích cao nhất của đất nước”, chúng ta cũng “không bao giờ quên”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nói như vậy tại một Hội nghị khi có đại biểu đề cập một số vấn đề lịch sử liên quan đến độc lập, chủ quyền đất nước. Câu nói của ông khiến người ta nhớ lại những dòng nổi tiếng của nhà thơ Nga Olga Berggolts được khắc trên bức tường của Nghĩa trang Liệt sĩ Leningrad: “Không ai bị lãng quên và không điều gì bị quên lãng”! Từ việc không lãng quên lịch sử hôm qua cho tới việc lo nguồn vốn cho ngư dân bám biển hôm nay, đó là những hành động nhất quán trong một mạch nguồn cảm xúc.

Tung tăng giữa biển trời quê hương
Tung tăng giữa biển trời quê hương

Một người bạn đi Trường Sa về kể, mới đây một đoàn bà con Việt kiều được ra thăm huyện đảo. Trong đoàn, có một số người từng là công chức của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, trước năm 1975 đã có thời gian ở Trường Sa. Nay sau gần 40 năm trở lại, họ đã òa khóc vì sự thay da đổi thịt của mảnh đất thiêng liêng giữa trời biển bao la… Tận mắt được chứng kiến sự phát triển của Trường Sa, họ đã thành thực tâm sự: “Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã giữ gìn, bảo vệ và xây dựng Trường Sa tươi đẹp như hôm nay”.

Nhớ lại những ngày này 26 năm trước, khúc tưởng niệm tháng 3 xin dâng lên linh hồn các chiến sĩ đã hy sinh giữa lòng đại dương vì Tổ quốc. Đất nước này, dân tộc này không bao giờ quên các anh. Các anh mãi mãi tuổi hai mươi, các anh trẻ mãi cùng đất nước, phù hộ cho đất nước này. Tháng 3, ngày mất của các anh, một nén hương muộn thành kính xin được dâng lên những người giữ đảo đã khuất.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video