Trái đất sẽ không bao giờ ngừng nóng lên và tốc độ cũng ngày càng nhanh hơn

28/01/2017 18:19

Nhiều người nghĩ việc Trái đất nóng lên là hiện tượng dài hạn và không quá quan trọng. Nhưng có vẻ như họ sẽ phải nghĩ lại rồi.

Trái đất sẽ không bao giờ ngừng nóng lên và tốc độ cũng ngày càng nhanh hơn

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong bối cảnh những năm gần đây hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xảy ra. Nhìn ngay vào “mùa đông không lạnh” của miền Bắc năm nay chắc bạn cũng hiểu rồi đúng không?

Tuy nhiên theo một chuyên gia của NASA, hiện tượng Trái đất nóng lên sẽ không thể ngừng lại. Hơn thế nữa, tốc độ ấm lên cũng sẽ chỉ có thể tăng lên mà thôi.

Trái đất sẽ không bao giờ ngừng nóng lên và tốc độ cũng ngày càng nhanh hơn - Ảnh 1.
Tốc độ ấm lên của Trái đất chỉ tăng lên chứ không thể dừng lại

Cụ thể, tiến sĩ Gavin Schmidt – giám đốc Viện nghiên cứu Không gian Goddard của NASA cho biết chúng ta vẫn đang quá ảo tưởng về biến đổi khí hậu. Nhiều người vẫn cho rằng mức gia tăng của nhiệt độ chỉ dưới trung bình, và mới chỉ là dấu hiệu rất nhỏ của một hiện tượng kéo dài.

Nhưng các ghi nhận trong 3 năm vừa qua thì không phải như vậy, khi hiện tượng khí hậu cực đoan liên tục xảy ra. Một phần là do hiệu ứng từ El Nino, nhưng chủ yếu là vì tác động từ con người gây biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trái đất sẽ không bao giờ ngừng nóng lên và tốc độ cũng ngày càng nhanh hơn - Ảnh 2.

Trên thực tế, từ cuối thập niên 1990, mức nhiệt tăng lên luôn giữ ổn định chứ chưa khi nào chúng ta ngăn được. Có điều từ năm 2013, mức nhiệt trung bình bỗng tăng lên bất thường.

“Sự khác biệt là chưa đủ để chúng ta nhận xét rằng tốc độ nóng lên của Trái đất đang tăng cao, nhưng có lẽ ngày đó không còn xa nữa”.

Theo Schmidt, sự nóng lên của Trái đất những năm vừa rồi dường như đã bị tảng lờ và chối bỏ. “Không ai sẵn sàng nhìn nhận vào vấn đề” – ông cho biết. “Đó không phải là vấn đề kiểu như “năm nay nóng hơn năm ngoái”, mà là một hiện tượng kéo dài”. Vì thế, việc cho rằng chỉ cần bảo vệ môi trường một cách hời hợt như hiện nay là đủ ngay từ đầu đã là không tưởng”.

Trái đất sẽ không bao giờ ngừng nóng lên và tốc độ cũng ngày càng nhanh hơn - Ảnh 3.

Ông cũng cho rằng giới khoa học nên bắt đầu phân tích các biến số khí hậu thường niên, thay vì trong dài hạn. Vì theo như một số nghiên cứu gần đây, mức năng lượng hấp thụ bởi khí quyển và đại dương đang tăng lên, tức tăng trưởng nhiệt đang tăng với tốc độ nhanh hơn trong vòng 20 năm tới.

(Theo Soha News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM