Trái cây hình dáng lạ “cháy hàng” vào dịp Tết

14/12/2012 14:47

Những năm gần đây, trái cây với hình thỏi vàng, hình hồ lô, có những chữ phúc, lộc, thọ, tài… được các nhà vườn trong nước tạo dáng, cung cấp ra thị trường và khách hàng rất ưa chuộng. Đặc biệt, dịp lễ tết, những trái cây như vậy rất đắt, thậm chí “cháy hàng”. 

Vào dịp lễ tết, nhất là dịp tết dương lịch và tết Nguyên đán, các nhà vườn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại tập trung tạo dáng một số trái cây như dưa hấu, bưởi… để phục vụ thị trường tết. Từ bưởi hồ lô đến dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng, đến dưa hấu hồ lô có chữ “tầu” như phúc, lộc, thọ tài nổi.

Năm nay, những trái cây lạ mắt này sẽ có đủ để cung cấp cho nhu cầu thị trường

Theo các nhà vườn tại huyện Châu Thành, Hậu Giang đón bắt nhu cầu của thị trường trái cây mang hình dáng lạ, đẹp mắt, năm nay các nhà vườn như Ngọc Hải, Phú Hữu tại huyện Châu Thành, Hậu Giang chuẩn bị và sẽ tung ra thị trường hơn 2.000 trái dưa hấu hoàng kim hồ lô. Cùng với dưa hồ lô sẽ có khoảng 10.000 trái bưởi hồ lô, với giá loại đặc biệt 700.000 đồng/cặp, loại nhất giá 500.000 đồng/cặp, loại nhì giá 300.000 đồng/cặp.

Chủ nhà vườn Ngọc Hải cho biết, để bảo đảm dưa hấu hoàng kim hồ lô ra mắt lần đầu tiên phải là sản phẩm sạch đúng nghĩa, quy trình sản xuất được tuân thủ theo phương pháp canh tác truyền thống, không sử dụng phân bón hoá học. Việc không sử dụng phân bón hóa học đảm bảo thời gian lưu giữ dưa hấu hoàng kim hồ lô trên 20 ngày (tính từ ngày thu hoạch) trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Hiện một số doanh nghiệp đã đặt hàng loại dưa độc đáo này, loại trên 3 kg giá từ 3 – 3,5 triệu đồng/cặp, loại trên 2 kg đến dưới 3 kg 2,4 triệu đồng/cặp; loại 1,5 kg – 2 kg giá 1,5 triệu đồng/cặp.

Trái cây hình dáng lạ mắt để thờ cúng nhưng vẫn có thể ăn được như trái cây bình thường

Để thử nghiệm, tạo dáng trái cây hình dáng lạ, các nhà vườn đã nhận được sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Châu Thành (Hậu Giang). Theo cơ quan này, trồng dưa để tạo hình hồ lô, kỹ thuật trồng cũng giống như trồng dưa bình thường, nhưng phải tuân thủ theo hướng GAP là giảm lượng phân thuốc hóa học mà tăng cường phân hữu cơ là chính, để tránh dưa ít nứt, trái ăn ngon ngọt và cho trái bóng, màu sắc đẹp. Dưa hấu trồng khoảng 55-57 ngày tuổi là cho thu hoạch. Nhưng khi dưa hấu trồng đến 40 ngày tuổi, là thời điểm tốt cho trái vào trong khuôn nhựa được tạo hình hồ lô và trong khuôn có đúc sẵn 2 chữ “Tài” và “Lộc” để tạo hình mới lạ, bắt mắt làm tăng giá trị sản phẩm trong ngày tết.

Những trái dưa hấu này có giá cao gấp nhiều lần trái dưa hấu bình thường

Ông Ngô Minh Long – Phó trưởng Phòng NN&PTNT Châu Thành, cho biết: “Trái bưởi Năm Roi tạo hình dáng hồ lô nhiều năm qua đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên tết năm nào cũng khan hàng, năm nay Phòng NN-PTNT huyện tiếp tục chuyển giao ý tưởng và KHKT trồng dưa hồ lô cho bà con nông dân trong huyện. Trước mắt hai sản phẩm này đều đã có thương lái ở TP.HCM và miền Trung đến tận nơi ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong những ngày tết.

Những trái dưa "thỏi vàng" này có giá lên tới 4 - 6 triệu đồng/trái

Theo một thương lái ở TP. HCM chuyên buôn trái cây hình dáng lạ phục vụ dịp lễ tết hàng năm cho biết, qua lái buôn các loại trái cây hình dáng lạ có giá cao hơn từ nguồn các nhà vườn bán ra. Điển hình như dưa hấu Hoàng Kim hồ lô (loại VIP) giá 5,6 triệu đồng/cặp, trọng lượng từ 2,5-3 kg/trái, trên dưa có chữ “Tài Lộc”. Dưa hấu cùng loại nhưng không có chữ “Tài Lộc” giá 4 triệu đồng/cặp. Dưa hấu thỏi vàng, trọng lượng khoảng 2,5 kg/trái, giá 5,5 – 6 triệu đồng/trái. Bưởi hồ lô Tài Lộc giá 1,6 triệu đồng/cặp, có chữ Tài – Lộc in nổi, màu chữ khác màu nền của da trái bưởi, trọng lượng 1,3-1,5 kg/trái. Dưa hấu hồ lô âm dương giá 4,7 triệu đồng/cặp, có chữ “Tài Lộc” in nổi, trọng lượng trên 2 kg/trái. Dưa hấu vuông, vỏ vàng ruột đỏ, trọng lượng trên 2,5 kg/trái, giá 3 triệu đồng/cặp. Bưởi lồ hô (loại 2) giá 700.000 đồng/cặp.

Những trái dưa vàng độc đáo này còn được dùng để biếu, tặng
Những trái dưa vàng độc đáo này còn được dùng để biếu, tặng
Để tạo được những trái dưa này, người nông dân phải áp dụng nhiều biện pháp cải tiến kỹ thuật và an toàn trong sản xuất, thu hái

Nguyễn Nam (VietQ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM