Trách nhiệm của ngành kiểm sát trong cuộc chiến chống tham nhũng

11/01/2016 13:29

Thời gian vừa qua công cuộc phòng chống tham nhũng đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đây là một cuộc chiến dài hơi và đầy quyết liệt, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các các cơ quan chức năng ban ngành, trong đó vai trò của ngành kiểm sát cũng không hề nhỏ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Là một khâu quan trọng của quá trình đấu tranh phòng, chống tham nhũng, những năm qua, ngành kiểm sát nhân dân đã chủ động, quyết liệt vào cuộc trong việc phát hiện và xử lý tham nhũng. Ðặc biệt, cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp, có tác dụng siết chặt kỷ cương, kỷ luật, góp phần xây dựng các cơ quan tư pháp trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động tư pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề tồn tại và cần được khắc phục.

Thứ nhất, việc điều tra xử lý một số vụ án kinh tế còn để ngâm quá lâu khiến các đối tượng dễ dàng tẩu tán tài sản gây khó khăn trong công tác thu hồi tài sản.

Thứ hai, chất lượng tranh tụng của một số kiểm sát viên tại phiên tòa chưa đáp ứng yêu cầu, còn có tư tưởng thụ động, phụ thuộc nhiều vào tài liệu của cơ quan điều tra không xem xét nghiên cứu toàn bộ vụ án chỉ quan tâm đến chứng cứ buộc tội, thỏa mãn với lời khai nhận tội của bị can, không xem xét đến các mâu thuẫn, chứng cứ gỡ tội, so sánh với các nguồn chứng cứ khác điều này vô tình đã dẫn đến oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Thứ ba, Kiểm sát viên không thực hiện đầy đủ các quy định của BLPCTN và quy chế ngành, chưa gắn công tố với hoạt động điều tra, kiểm sát chưa chặt chẽ hoạt động của Điều tra viên nên việc hỏi cung bị can, lấy lời khai người làm chứng, thu thập dấu vết, kê biên, định giá… còn sơ sài, thiếu khách quan kiểm sát viên không phát hiện để đề ra yêu cầu điều tra kịp thời, nhằm khắc phục những vấn đề truy tố, xét xử sau đó bị hủy án để điều tra, truy tố, xét xử lại.

Thứ tư, nhiệm vụ của ngành kiểm sát không chỉ là phát hiện cái sai, cái vi phạm, mà quan trọng hơn, là phải phát hiện cho được những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm đó. Thông qua mỗi vụ án cụ thể, cần làm rõ trách nhiệm của công tác quản lý, những kẽ hở của cơ chế, chính sách hay sự lạc hậu của pháp luật để chủ động tham mưu cho Ðảng, Quốc hội, kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa, khắc phục hữu hiệu.Tuy nhiên, trong thời gian qua công tác tham mưu này vẫn chưa được chú trọng.

Thứ năm, phần lớn đối tượng phạm tội về tham nhũng được phát hiện xử lý là cán bộ, Đảng viên trong cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan quản lý kinh tế xã hội, các công ty thương mại cổ phần, các ngân hàng… có ảnh hưởng và quan hệ phức tạp. Vì vậy, việc chống tham nhũng trong nội bộ ngành cần được quán triệt mạnh hơn như chính Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh, chống tham nhũng là không có vùng cấm.

Không thể kể hết được những bức xúc của người dân cũng như không đếm được sự thất vọng khi vẫn phải nhận thêm một thông tin công chức x,y,z nào đó biển thủ, tham nhũng… Chống thì chống, tham vẫn cứ tham, hệ lụy này phải giải quyết như thế nào? Một câu hỏi rất lớn đặt nặng lên vai của người lãnh đạo “cầm trịch” chống tham nhũng. Chống thế nào đây khi vỏ bọc quyền, tiền, quan hệ của các chủ thể vụ án tham nhũng ngày càng lớn? Áp lực không phải là nhỏ.

Theo ông, Trần Thanh Vân, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, không có vụ án tham nhũng nào mà không có can thiệp. Dù vụ án lớn hay nhỏ thì cũng nhờ người này, người nọ để mong “thoát án”.

Thời gian qua, đã có rất nhiều chỉ đạo mạnh mẽ đối với vấn đề nhức nhối này đặc biệt với vai trò là Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã làm việc với lãnh đạo VKSND Tối cao về kết quả công tác bảy tháng qua và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016 của ngành kiểm sát nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Vừa qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước hết sức quan tâm đến việc đấu tranh chống các loại tội phạm nói chung, đặc biệt là tội phạm tham nhũng. Các ngành tư pháp, trong đó có Viện KSND Tối cao, phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng với tinh thần “không có vùng cấm”, không chịu bất cứ áp lực của cá nhân, tổ chức nào cản trở công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng với tinh thần kiên quyết, kiên trì, rõ đến đâu xử lý đến đó một cách nghiêm minh; xử lý đối tượng tham nhũng phải đồng thời với việc chú trọng thu hồi tài sản mà các đối tượng tham nhũng đã chiếm đoạt, hoặc làm thất thoát”.

Với chức năng hiến định là thực hiện quyền công tố và giám sát hoạt động tư pháp, mong rằng thời gian sắp tới ngành kiểm sát sẽ phối hợp tốt với cơ quan điều tra và toà án để giải quyết triệt để những vụ án tham nhũng. Với tinh thần, “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm. Quan tâm công tác quản lý, giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, cải tiến lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ, hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm xảy ra” như Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhắn nhủ.

Thu An

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video