Trả lời lạc đề rồi ông Nguyễn Sỹ Dũng ơi!

22/06/2018 19:26

Mới đây, chương trình Cafe Sáng trên VTV3 đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Sỹ Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội) bàn về Luật An ninh mạng. Đáng nói là, suốt buổi phỏng vấn ông Dũng không đi sát với câu hỏi mà chỉ trả lời vòng vo, lạc đề, khiến dư luận hiểu sai về bộ luật này.

35987642_2067714696829928_8792077768952119296_n
Suốt buổi phỏng vấn ông Dũng không đi sát với câu hỏi mà chỉ trả lời vòng vo, lạc đề, khiến dư luận hiểu sai về bộ luật này

Khi phóng viên đặt ra câu hỏi “Tôi có một người bạn làm Start up, anh ấy cực kỳ lo ngại sự ra đời của Luật An ninh mạng này, khi luật được áp dụng thì rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng?” Thì không biết là chưa nghe rõ, hay là không hiểu câu hỏi của phóng viên mà ông Dũng nói rằng: “Trước tiên phải hiểu về khái niệm điện toán đám mây, điều này cho thấy ông này chưa hiểu về quy định tại khoản 3 điều 26, Luật An ninh mạng, cũng như có kiến thức hạn chế về Công nghệ thông tin”.

Câu trả lời nó không ăn nhập gì với câu hỏi của phóng viên cả ông Dũng ơi. Cái phóng viên hỏi là doanh nghiệp khởi nghiệp có khó khăn gì thì ông lại lôi cái điện toán đám mây ra để nói là sao? Theo điều 3, khoản 26 có quy định: “Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ; Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam”.

Rõ ràng, trong điều luật không có câu chữ nào nói sẽ làm khó, hay can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các Start up. Cũng không có quy định nào liên quan tới hoạt động khởi nghiệp, nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất thiết bị của doanh nghiệp cả. Luật không can thiệp, kiểm soát hay quản lý hệ thống thông tin của tất cả các doanh nghiệp mà chỉ đưa ra các biện pháp bảo vệ các hệ thống thông tin xung yếu, quan trọng về an ninh quốc gia. Những doanh nghiệp này chỉ phải chịu sự kiểm tra an ninh mạng khi “có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng” hoặc “khi có đề nghị của chủ quản hệ thống thông tin”.

35841603_1741827602598086_3551815847871774720_n
Những doanh nghiệp này chỉ phải chịu sự kiểm tra an ninh mạng khi “có hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng” hoặc “khi có đề nghị của chủ quản hệ thống thông tin”.

Tiếp đến, không hiểu căn cứ vào đâu mà ông Dũng cho rằng: “Start up sẽ phải đầu tư hàng trăm triệu USD để xây dựng các hệ thống máy chủ dữ liệu và các giải pháp để đảm bảo an ninh mạng để phù hợp với Luật An ninh mạng. Điều này là bất khả thi đối với các Start up”.

Để đưa ra con số như trên thì có lẽ ông Dũng đã mổ xẻ vấn đề nhưng chưa tìm hiểu thông tin dẫn đến nhận định thiếu căn cứ như vậy. Xin thưa với ông Dũng rằng, Luật An ninh mạng không có quy định nào bắt buộc các doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống máy chủ như ông nói cả. Và cái quy định đặt máy chủ mà ông nói đến nó đã được xóa bỏ, báo đài nói cả mấy tháng trời nay rồi. Còn về việc cho rằng, các Start up không đủ kinh phí để kinh doanh thì có lẽ ông Dũng đã lo lắng quá xa. Được biết, hiện nay với công nghệ điện toán mây, chi phí để thuê một máy chủ đặt ở Việt Nam, lưu trữ dữ liệu không có gì là đắt đỏ cả, nhiều nhất cũng chỉ khoảng 1-2 triệu một tháng mà thôi. Cho nên, với số tiền như vậy, thì các doanh nghiệp có bị làm khó hay không thưa ông Dũng?

35850812_2067714573496607_4979882393503531008_n
Giá thuê dịch vụ Máy chủ ảo của FPT

Có lẽ ông không biết là từ năm 2011, Google đã thuê đặt thêm 8 máy chủ tại các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Và việc Google làm như vậy là để cải thiện tốc độ truy cập, thu hút người dùng, chính điều này đã mang lại lợi ích cho chính họ.

Có thể thấy, những nhận định của ông Nguyễn Sỹ Dũng đã bộc lộ những hạn chế của một người không có hiểu biết về công nghệ thông tin, chưa hiểu thấu đáo về các điều khoản trong Luật An ninh mạng. Thế nhưng, việc ông Dũng phân tích vấn đề lại thiếu kiến thức chuyên môn, hiểu sai nhưng lại lên tiếng, trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình, gây hoang mang cho người dân, bất lợi cho kinh tế đất nước như vậy thì cần phải đặt câu hỏi lớn?

Minh Thư

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video