Trả giá đắt vì tiết lộ dữ liệu mật vụ tai nạn MH17

25/04/2015 13:23

Chuyên gia giám định y khoa tiết lộ dữ liệu bí mật về vụ tai nạn máy bay MH17 tại Donbass, Ukraina, đã bị sa thải.

Hiện trường vụ tai nạn MH17.
Hiện trường vụ tai nạn MH17.

Nhà khoa học pháp y Hà Lan, người tiết lộ thông tin bí mật về cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay Boeing tại Donbass, đã bị sa thải khỏi nhóm điều tra pháp y quốc gia (LTFO).

“Sự hợp tác với ông George Maat đã kết thúc” – kênh truyền hình NOS dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan Ard van der Ster tại cuộc họp Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, Maat không chỉ cho xem ảnh xác nạn nhân, ông ta còn cung cấp thông tin về cuộc điều tra hình sự “không đúng sự thật”.

George Maat là chuyên gia được mời tham gia nhóm điều tra pháp y quốc gia. Trong khi giảng bài cho sinh viên tại Maastricht, ông đã kể về quá trình nhận diện và cho sinh viên xem hình ảnh các mảnh xác ở Hilversum, nơi tiến hành xác định nạn nhân vụ tai nạn.

Ông Maat nói rằng chiếc máy bay bị tên lửa bắn hạ, trong khi nguyên nhân gây ra vụ tai nạn vẫn chưa được chính thức công bố.

Điều này làm dấy lên sự phẫn nộ của các cơ quan chức năng trong nước. Maat được phép nói chuyện với các đồng nghiệp, nhưng không được vượt quá phạm vi thẩm quyền của mình và tiết lộ những thông tin nhạy cảm.

Ngày 17.7.2014, máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi gần Donetsk khi đang bay theo tuyến Amsterdam – Kuala Lumpur. Hậu quả vụ tai nạn bi thảm này là tất cả 298 người trên máy bay bị thiệt mạng.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video