Trà đá: Thức uống tệ hại gây bệnh sỏi thận

15/02/2014 15:00

Một cuộc nghiên cứu mới đây phát hiện rằng những người thường có thói quen uống trà đá có thể đối diện với nguy cơ cao phát triển sỏi thận.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y khoa Trường ĐH Loyola (Mỹ) giải thích rằng các loại thức uống phổ biến trong mùa hè thường có chứa mức cao chất oxalate – một loại hóa chất kích thích sự thành lập các tinh thể nhỏ được tạo nên từ các khoáng chất và muối có trong nước tiểu.

Mặc dù những tinh thể này thường không gây hại, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo chúng có thể phát triển đủ lớn để cư trú ở các ống nhỏ có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ thận tới bàng quang.

“Đối với những người có khuynh hướng mắc phải thể thông thường nhất của bệnh sỏi thận, nước trà đá là một trong những loại thức uống tệ hại nhất” – bác sĩ John Milner, trợ lý giáo sư Khoa Tiết niệu Trường ĐH Loyola ở Chicago (Mỹ) nói – “Cũng giống nhiều người, tôi cũng thích uống trà đá vào mùa hè, nhưng không uống quá nhiều. Bời vì có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến việc này, uống vừa phải là tốt nhất”.

Tình trạng cơ thể thiếu nước là nguyên nhân thông thường nhất gây sỏi thận, các nhà nghiên cứu giải thích. Tuy nhiên, việc uống nhiều trà đá cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Trà đá: Thức uống tệ hại gây bệnh sỏi thận

“Nhiều người được khuyên rằng hãy uống nhiều nước vào mùa hè. Và không ít người chọn cách uống nhiều trà đá, vì nó chứa ít calo và có vị ngon hơn nước thường. Tuy nhiên, như thế họ đã hại chính họ vì gây nên sỏi thận”, Milner nói.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, những người đàn ông có khả năng phát triển bệnh sỏi thận cao gấp bốn lần so với phụ nữ, nguy cơ này tăng đáng kể ở những đàn ông từ bốn mươi tuổi trở lên. Bên cạnh đó, những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, có mức estrogen thấp và những chị em đã giải phẫu cắt bỏ buồng trứng cũng đối diện với nguy cơ cao bị sỏi thận.

Nhằm kéo giảm nguy cơ bị sỏi thận, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, uống nước thường là tốt nhất song uống nước chanh cũng là một sự lựa chọn đúng đắn. “Chanh là nguồn giàu chất citrate, có tác dụng ngăn cản quá trình phát triển sỏi thận”, Milner giải thích.

Các nhà nghiên cứu khuyên những người có nguy cơ bị sỏi thận nên thực hiện các bước sau: Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm chứa mức cao chất oxalate, bao gồm rau chân vịt, sôcôla và các loại quả hạch; giảm tiêu thụ muối; ăn ít thịt; bổ sung đủ canxi, vì canxi có tác dụng giúp giảm lượng oxalate hấp thu vào cơ thể.

Mặc dù nước trà nóng cũng có chứa chất oxalate, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết rất khó để uống nhiều đến mức đủ để gây sỏi thận. Họ bổ sung rằng những người có khả năng phát triển sỏi thận, muốn uống trà đá cần gặp bác sĩ để kiểm tra xem nó có kích thích cơ thể sản xuất ra quá nhiều chất oxalate hay không.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM